Màn 'đấu khẩu' đầu tiên của Tổng thống Mỹ và Nga

19/03/2021 08:41:40

Ông Putin hôm 18/3 đã lên tiếng sau khi ông Biden đưa ra nhận xét nặng lời về Tổng thống Nga, và cảnh báo Nga sẽ phải "trả giá" vì can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2020. Vụ việc này khiến quan hệ Nga - Mỹ, vốn không mấy mặn mà, rơi vào tình trạng tồi tệ nhất kể từ sau chiến tranh Lạnh.

"Tôi muốn mời Tổng thống Biden tiếp tục cuộc thảo luận của chúng tôi, nhưng với điều kiện là chúng tôi sẽ làm điều đó trực tuyến. Không trì hoãn nữa, mà  thảo luận trực tiếp, cởi mở. Đối với tôi, có vẻ như điều này sẽ thú vị đối với cả người dân Nga, người dân Mỹ và nhiều nước khác", ông Putin nói.

Tổng thống Putin nói rằng ông sẽ chỉ đạo Bộ Ngoại giao Nga chuẩn bị nội dung cho cuộc trao đổi trực tuyến với Tổng thống Biden. Ông Putin cho biết Nga và Mỹ cùng chia sẻ trách nhiệm về việc bảo đảm sự ổn định chiến lược, và đây có thể là chủ đề thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo.

Màn 'đấu khẩu' đầu tiên của Tổng thống Mỹ và Nga
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Putin nói rằng hiểu rất rõ về con người ông Biden và chúc người đồng cấp Mỹ ở tuổi 78 có được sức khỏe tốt. Tổng thống Nga nói thêm rằng, mỗi quốc gia đều phải đối mặt với "những sự kiện đẫm máu" và việc ông Biden đưa ra nhận xét tiêu cực về ông là hành động "suy bụng ta ra bụng người". 

Động thái "phản pháo" của Tổng thống Nga được đưa ra sau khi ông Biden, trong cuộc phỏng vấn với hãng ABC News, trả lời "đồng ý" với câu hỏi trong đó ABC gợi ý dùng cụm từ "kẻ giết người" để đánh giá về ông Putin. Không rõ có phải Tổng thống Mỹ muốn nói đúng như vậy hay không. 

Tổng thống Mỹ còn nhận xét người đồng cấp Nga là không có tâm hồn và cảnh báo Moscow sẽ phải "trả giá" vì can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 - điều mà Nga phủ nhận. 

Trước đó, người phát ngôn của điện Kremlin, Dmitry Peskov, đã gọi phát biểu của ông Biden là "rất tồi tệ" và cho rằng quan hệ giữa hai nước là "rất xấu". Ông cũng cho rằng nước Nga không cần phải trả lời câu hỏi làm cách nào để cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Lần gần đây nhất Tổng thống Putin và Tổng thống Biden trao đổi qua điện thoại là vào ngày 26/1, không lâu sau khi ông Biden nhậm chứ

Đức Minh (nguoiduatin.vn)