Malaysia yêu cầu người dân xin giấy phép khi đăng video

23/07/2020 21:09:09

Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia cho biết mọi hoạt động sản xuất phim, dù là do các cơ quan truyền thông hay cá nhân thực hiện trên các nền tảng truyền thống hay cả trên mạng xã hội đều cần giấy phép.

Ông Saifuddin Abdullah, Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia cho biết các nhà sản xuất phim cần xin Giấy phép Sản xuất phim và Chứng nhận quay phim (SSP), dù họ thuộc các cơ quan truyền thông chính thống hay cá nhân.

Malaysia yêu cầu người dân xin giấy phép khi đăng video
Caption

Ông Saifuddin Abdullah cho biết Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia, thông qua Công ty Phát triển Phim Quốc gia Malaysia (Finas), sẽ giám sát các hoạt động quay phim để giữ gìn và phát triển ngành công nghiệp phim, dự trên Điều luật Finas 1981.

"Finas ban hành ba loại giấy phép cho ngành cong nghiệp sản xuất phim, bao gồm giấy phép sản xuất, phân phối và phát sóng phim hoặc video. Điều 22 (1) của Luật Finas quy định không ai được phép tham gia các hoạt động sản xuất, phân phối hoặc phát sóng phim trừ khi được cấp giấy phép," ông Saifuddin Abdullah trả lời nghị sĩ Wong Shu Qi hôm 23/07.

Trước đó, bà Wong đề nghị Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia cho biết liệu việc xin giấy phép có phải là bắt buộc đối với bất kỳ ai quay video hay không.

Bà Wong sau đó tiếp tục đề nghị Bộ trưởng Saifuddin Abdullah nêu định nghĩa chính xác về phim, và đặt câu hỏi liệu yêu cầu trên có ảnh hưởng tới những người sử dụng các mạng xã hội như Instagram TV hay Tiktok hay không.

Ông Saifuddin cho biết Điều 2 Luật Finas quy định phim bao gồm phim chiếu rạp, phim ngắn, trailer, phim ngắn quảng cáo và bất kỳ hình thức ghi hình nào khác, bao gồm ghi hình bằng băng video hay đĩa lưu trữ hình ảnh động, kèm theo hoặc không kèm theo âm thanh, và phim tài liệu, với mục đích chiếu cho công chúng xem.

Ông bổ sung thêm rằng chính phủ Malaysia khuyến khích tất cả mọi người, dù là cá nhân hay tổ chức, tham gia sản xuất mọi hình thức phim.

"Tuy vậy, điều này phải làm theo luật," ông nói.

Bộ trưởng Saifuddin Abdullah sau đó giải thích rằng ông chỉ diễn giải một điều luật, và chính phủ Malaysia nhận thức được điều luận này cần được cải thiện để phù hợp với thời đại.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)