Malaysia bắt kẻ tình nghi là lãnh đạo Abu Sayyaf

03/09/2017 21:32:00

Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ một kẻ tình nghi là lãnh đạo và 7 thành viên khác của nhóm khủng bố Hồi giáo Abu Sayyaf tại thủ đô Kuala Lumpur.

Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ một kẻ tình nghi là lãnh đạo và 7 thành viên khác của nhóm khủng bố Hồi giáo Abu Sayyaf tại thủ đô Kuala Lumpur.

Hajar, 25 tuổi, công dân Philippines, bị tình nghi là thành viên của nhóm bắt cóc tống tiền Lucky 9 đóng tại đảo Jolo thuộc Philippines. Nhóm này có liên kết với Abu Sayyaf. Cùng với nghi phạm Hajar, cảnh sát còn bắt 1 người Philippines và 6 người Malaysia khác tại bang Sabah.

Abu Sayyaf là nhóm khủng bố nổi tiếng với các vụ đánh bom, chặt đầu con tin, bắt cóc tống tiền ở miền Nam Philippines. Hồi đầu tháng 7, thi thể của 2 thuyền viên Việt Nam bị nhóm này giết hại được tìm thấy trên đảo Basilan.

Malaysia bat ke tinh nghi la lanh dao Abu Sayyaf hinh anh 1

Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

Vụ bắt giữ nói trên là diễn biến mới nhất trong cuộc truy quét các lực lượng phiến quân đang diễn ra tại Malaysia. Hơn 250 người đã bị bắt từ năm 2013 đến năm 2016 vì tình nghi liên quan đến IS.

Chính phủ các nước Đông Nam Á đang quan ngại về nguy cơ mở rộng của IS tại khu vực sau khi tổ chức này liên tục mất những địa bàn chiến lược tại vùng Trung Đông. Hồi cuối tháng 5, nhóm phiến quân Maute, từng tuyên bố trung thành với IS, đã đột kích thành phố Marawi ở Philippines. Ít nhất 45 dân thường và 136 quân nhân thiệt mạng trong vụ bạo loạn đến nay vẫn chưa chấm dứt.

Abu Sayyaf là mạng lưới lỏng lẻo các chiến binh được thành lập từ thập niên 1990 với tiền tài trợ từ mạng lưới khủng bố al-Qaeda của Osama bin Laden. Nhóm Maute được cho là cũng có liên hệ với Abu Sayyaf.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)