Luật sư Trump lập luận 'không ai biết suy nghĩ tin vào tuyên bố gian lận bầu cử'

24/03/2021 11:02:26

Sidney Powell, luật sư bảo thủ hỗ trợ nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020 của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, đề nghị tòa bác đơn kiện trị giá 1,3 tỷ USD của công ty công nghệ bầu cử Dominion Voting Systems.

Trong đơn gửi lên tòa án khu vực ở Washington D.C. hôm 21/03, Powell và nhóm luật sư của bà lập luận rằng vụ kiện nên được bãi bỏ do được đệ trình sai quyền hạn và do những cáo buộc mà bà đưa ra về công ty Dominion được bảo vệ bởi Tu chính án Thứ nhất trong Hiến pháp Mỹ.

Các luật sư của Powell lập luận rằng "những người biết suy nghĩ sẽ không chấp nhận những tuyên bố đó là sự thật, mà chỉ cho rằng đó là những cáo buộc chờ tòa án kiểm chứng".

"Tất cả những tuyên bố được cho là xúc phạm danh dự gán cho bị cáo được đưa ra trong quá trình tranh tụng thông thường về một vấn đề hết sức quan trọng và được dư luận rất chú ý," đơn của luật sư Powell có đoạn.

Luật sư Trump lập luận 'không ai biết suy nghĩ tin vào tuyên bố gian lận bầu cử'
Luật sư Sidney Powell (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên của công ty Dominion chưa bình luận về vấn đề này.

Dominion hồi tháng 01 đệ đơn kiện bà Powell, cho rằng việc luật sư của ông Trump lan truyền các cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử góp phần gây ra vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 06/01.

"Các vụ tấn công nhắm vào quá trình dân chủ xảy ra gân đây không phải là những sự kiện riêng biệt. Chúng là hậu quả của một chiến dịch dối trá cố tình và ác ý kéo dài nhiều tháng. Sidney Powell và những cá nhân khác tạo ra và phát tán những tuyên bố dối trá, được nhiều nền tảng truyền thông hỗ trợ và khuếch đại," giám đốc điều hành Dominion John Poulos cáo buộc vào thời điểm đó.

Dominion cũng đệ đơn kiện xúc phạm danh dự đòi bồi thường 1,3 tỷ USD nhắm vào giám đốc điều hành hãng MyPillow Mike Lindell và cựu luật sư riêng của ông Trump Rudy Giuliani. Lập luận trong đơn kiện cho rằng họ đã hủy hoại danh tiếng của Dominion bằng các cáo buộc vô căn cứ về hệ thống máy bỏ phiếu tự động của hãng.

Powell là đồng minh thân cận của cựu tổng thống Trump, và ngoài việc tham gia nỗ lực pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử hồi năm ngoái, ông này từng là luật sư cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Hàng chục đơn kiện nhằm đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái không đem lại kết quả mong đợi cho ông Trump, tuy vậy theo giới chuyên gia các động thái này làm suy giảm niềm tin của người dân Mỹ vào cuộc bầu cử, dẫn tới việc người ủng hộ ông Trump gây ra vụ bạo loạn tại Điện Capitol.

Dominion là một trong những mục tiêu của ông Trump và các đồng minh. Đơn kiện xúc phạm danh dự được hãng đưa ra nhằm bác bỏ các cáo buộc sai sự thật về gian lận bầu cử và bảo vệ kết quả.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)