Luật sư của tổng thống Trump nói cựu lãnh đạo an ninh bầu cử nên bị xử tử

01/12/2020 16:13:52

Một luật sư của chiến dịch Trump hôm 30/11 kêu gọi xử tử Chris Krebs, cựu quan chức an ninh mạng bị ông Trump sa thải sau khi bác bỏ những cáo buộc gian lận bầu cử vô căn cứ của tổng thống Mỹ.

"Bất kỳ ai nghĩ cuộc bầu cử này diễn ra tốt đẹp, như gã ngốc Krebs từng là lãnh đạo an ninh mạng, gã đó đúng là tên ngốc thượng hạng. Hắn ta cần phải bị phanh thây. Bị lôi ra ngoài vào bình minh và bắn chết", Joe diGenova, luật sư của chiến dịch Trump nói trên chương trình "The Howie Carr Show".

Nguồn tin thân cận với đội ngũ pháp lý của tổng thống Trump cho biết diGenova vẫn đang hỗ trợ Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump, trong nỗ lực thách thức kết quả bầu cử.

Luật sư của tổng thống Trump nói cựu lãnh đạo an ninh bầu cử nên bị xử tử
Cựu lãnh đạo an ninh bầu cử Mỹ Chris Krebs (Ảnh: AP)

DiGenova và người dẫn chương trình Howie Carr chưa bình luận gì về phát biểu trên.

Bình luận của DiGenova đã vấp phải chỉ trích của Dự án Trách nhiệm Chính phủ, một nhóm giám sát đã cảnh báo rằng những đe dọa như vậy có thể gây ảnh hưởng đáng kể tới các quan chức nỗ lực phơi bày sai phạm.

"Những lời đe dọa như vậy dẫn tới hàng loại lời đe dọa khác. Họ khủng bố tinh thần những người tố giác, khiến họ phải him lặng," Louis Clark, giám đốc điều hành của Dự án Trách nhiệm Chính phủ nói trong một thông báo hôm 30/11.

Trước đó, ông Trump thông báo Krebs sẽ bị "sa thải" khỏi chức vụ quan chức an ninh mạng của Bộ An ninh Nội địa Mỹ "với hiệu lực ngay lập tức" bởi những tuyên bố gần đây của ông là "thiếu chính xác". Ông Krebs đã bác bỏ các cáo buộc của tổng thống Trump về gian lận bầu cử.

Cụ thể, tuyên bố từ phía cơ quan của Krebs khẳng định "Cuộc bầu cử hôm 03/11 là cuộc bầu cử an ninh nhất lịch sử nước Mỹ... Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào xóa hoặc làm mất, thay đổi phiếu bầu, hoặc bị xâm phạm dưới bất kỳ hình thức nào".

Trước bầu cử, Krebs nhiều lần bác bỏ các cáo buộc về phiếu bầu qua thư của tổng thống Trump, nhưng thường tránh chỉ trích ông.

Tuy vậy sau bầu cử, Krebs tỏ ra cứng rắn hơn, thường xuyên đăng tải thông điệp trên Facebook kiểm chứng các cáo buộc và thuyết âm mưu mà ông Trump và người ủng hộ, đồng minh chia sẻ.

Nhiều bang tại Mỹ đã chứng nhận kết quả bầu cử, đồng thời hầu hết các hãng truyền thông lớn đều đã xác định ông Joe Biden giành chiến thắng. Tuy vậy, ông Trump vẫn chưa nhận thua trước đối thủ.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)