Luật sư của ông Trump cáo buộc 1.500 người chết bỏ phiếu ở Nevada

04/12/2020 13:58:12

Các luật sư của tổng thống Trump hôm 03/12 nói với thẩm phán rằng họ có bằng phiếu bầu được bỏ dưới tên người đã chết, và nhiều cử tri đã bỏ phiếu hai lần.

Đơn kiện được đệ lên tòa án bởi chiến dịch Trump thay mặt cho các đại cử tri với ý định ngăn chặn các đại cử tri của đảng Dân Chủ bỏ phiếu cho tổng thống đắc cử Joe Biden. Tuần trước, Tòa án Tối cao Nevada và Thống đốc Steve Sisolak đã chứng nhận kết quả bầu cử, chỉ đạo các đại cử tri đảng Dân Chủ bỏ phiếu cho ông Biden.

Thẩm phán James Russell hôm 03/12 chưa đưa ra phán quyết, cho biết ông cần xem xét các bằng chứng được trình trước tòa. Ông có thể sẽ ra phán quyết sau đó một ngày.

Jesse Binnall, luật sư của chiến ịch Trump, nói với thẩm phán Russell rằng 1.506 phiếu trong cuộc bầu cử vừa qua là từ người đã chết. Ông này và đảng Cộng Hòa bang Nevada cũng đưa ra các cáo buộc về 42.284 cử tri bỏ phiếu hai lần và khoảng 20.000 người bỏ phiếu tại Nevada mà không có địa chỉ thư ở bang này.

Nhóm pháp lý cũng tìm thấy hai trường hợp phiếu bầu từ người đã chết. Một danh sách nộp lên tòa án trước đó về các cử tri bỏ phiếu mà không có địa chỉ thư ở Nevada được xác định bao gồm các sinh viên và thành viên binh lính, những người có quyền bỏ phiếu hợp pháp ở bang này.

Luật sư Binnall nói với thẩm phán ông muốn tập trung vào luật bỏ phiếu qua thư tại Nevada, vốn cho phép giới chức gửi phiếu bầu tới tất cả các cử tri đăng ký. Các vụ kiện trước đó tại bang không cho rằng luật này có gì sai sót.

Luật sư của ông Trump cáo buộc 1.500 người chết bỏ phiếu ở Nevada

Trong thông điệp trên Twitter trước buổi điều trần, đảng Cộng Hòa bang Nevada đăng tải video quay cảnh 20 tập hồ sơ mà họ nói chứa bằng chứng được trình lên trước tòa. Tuy vậy, những tập hồ sơ này đều được đánh dấu tuyệt mật, và thư ký tòa án cho biết hồ sơ sẽ không được tiết lộ trong ngày 02/12. Tại tòa, danh tính những người được cho là đã chết không được công bố.

Ông Binnal cho biết bằng chứng được thu thập từ hồ sơ DMV, bổ sugn thêm rằng việc thu thập bằng chứng trong thời gian ngắn là rất khó khăn.

Binnall cáo buộc hạt Clark, nơi có thành phố Los Angeles vốn là thành trì của đảng Dân Chủ, đã không đảm bảo an ninh cho hệ thống máy bỏ phiếu, đồng thời cho rằng quá trình chuyển dữ liệu từ máy bỏ phiếu tới hệ thống của hạt không đảm bảo an toàn.

"Trong đêm tối, phiếu bầu xuất hiện và phiếu bầu xuất hiện trở lại mà không có lý giải nào, không có giải thích nào thỏa đáng," Binnal cho hay.

Dựa trên bằng chứng của chiến dịch Trump, thẩm phán Russel cho rằng không có cách nào để biết cử tri bầu cho ai, và đặt câu hỏi liệu số phiếu đang được xem xét có thay đổi kết quả bầu cử hay không.

Luật sư của đảng Dân Chủ Kevin Hamilton cho rằng Binnall không đưa ra được bằng chứng cụ thể nào, và dù ông này đưa ra số lượng cử tri trong cáo buộc nhưng lại không nêu được tên ai.

"Trước tòa, bằng chứng là quan trọng, không phải thông điệp trên Twitter hay truyền thông xã hội, hay tin đồn, phỏng đoán. Bằng chứng là quan trọng, và đó là thứ vẫn thiếu trước tòa," Hamilton nói.

Hamilton cũng chỉ ra rằng quan chức đảng Dân Chủ cũng như Cộn Hòa trên cả nước Mỹ đều sử dụng máy xác nhận chữ ký mà hạt Clark đang dùng. Ông cho biết loại máy này được sử dụng trong kỳ bầu cử sơ bộ của Nevada và không có ai phàn nàn về điều đó.

Tuần này, Bộ trưởng Tư pháp William Barr nói không có bằng chứng về gian lận trong cuộc bầu cử năm nay. Ông Biden thắng tại Nevada với 33.000 phiếu nhiều hơn ông Trump, tương đương 2,4 điểm phần trăm.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, ứng viên đảng Dân Chủ Hillary Clinton cũng thắng ông Trump tại Nevada với 2,4 điểm phần trăm.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)