Lũ lụt đặc biệt nghiêm trọng, hàng loạt thành phố Trung Quốc ban hành 'cảnh báo đỏ'

11/07/2020 09:53:10

Bốn thành phố dọc sông Trường Giang đã ban hành cảnh báo lũ lụt cấp cao nhất trong hai ngày qua, sau khi mưa lớn gây ra sạt lở và nhấn chìm đường xá, đất ruộng trong biển nước.

Cảnh báo đỏ, mức cao nhất trong thang cảnh báo bốn bậc của Trung Quốc, đã được ban hành tại Hàm Ninh và Kinh Châu ở tỉnh Hồ Bắc, cũng như Nam Sương và Thượng Nhiêu ở tỉnh Giang Tây.

Khoảng 140 người chết và mất tích vì lũ lụt, thiệt hại kinh tế ước tính hơn 60 tỷ nhân dân tệ (8,6 tỷ USD), theo CCTV.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc cho rằng hiện tượng thời tiết bất thường trong thời gian qua đã gây ra lũ lụt, tuy vậy cũng nhận định những thay đổi lâu dài về khí hậu đã khiến thiên tai dễ xảy ra hơn.

Lũ lụt đặc biệt nghiêm trọng, hàng loạt thành phố Trung Quốc ban hành 'cảnh báo đỏ'
Lũ lụt ở Vũ Hán (Ảnh: Reuters)

Trong tháng 06, lượng mưa ghi nhận được cao hơn 13,5% so với mức trung bình cùng kỳ các năm trước, theo số liệu chính thức. Trung Quốc ghi nhận số đợt mưa lớn tăng 20% so với năm 1961, theo cơ quan khí tượng nước này.

"Lũ lụt ở miền Nam Trung Quốc diễn ra thường xuyên trong bối cảnh thời tiết cực đoan tăng mạnh vì thay đổi khí hậu," Liu Junyan, nhà hoạt động thuộc tổ chức Greenpeace nói.

"Tại nhiều địa phương ở Trung Quốc, chúng tôi đã ghi nhận những thay đổi đáng kể về lượng mưa, dẫn tới lũ lụt," Liu cho hay.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Nam Kinh cho thấy thiệt hại kinh tế do lũ lụt gây ra đã tăng lên mức 25,3 tỷ USD mỗi năm trong giai đoạn 2006-2018, tức là tăng gần 1/3 so với mức trung bình trong giai đoạn 1984-2018.

Nhiệt độ cứ tăng 0,5 độ C, thiệt hại kinh tế sẽ tăng 60 tỷ USD, theo các nhà nghiên cứu.

Thay đổi khí hậu là nguyên nhân quan trọng dẫn tới lũ lụt, tuy vậy việc đô thị hóa các vùng bãi bồi cũng tiềm ẩn những nguy cơ đáng kể, theo Ma Jun, giám đốc Viện Quan hệ Công chúng và Môi trường cho biết.

"Lượng mưa rất cao nhưng chưa phải cao nhất. Lũ lụt sẽ gây ra nhiều thiệt hại bởi quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa, nhất là tại các vùng thấp," Ma Jun nói. Theo ông, Trung Quốc cần quy hoạch đô thị tốt hơn, xây dựng các thành phố có thể chống chọi tốt hơn với lũ lụt, để giảm thiểu những nguy cơ lâu dài.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)