Lộ số tiền 'khủng' mà ông Trump nhận được khi kêu gọi đảo ngược kết quả bầu cử

01/02/2021 10:00:12

Ông Trump là Tổng thống kêu gọi quyên góp được nhiều tiền nhất để lật ngược kết quả bầu cử trong lịch sử Mỹ, theo New York Times.

8 tuần kể từ sau ngày 3.11 năm ngoái, ông Trump đã huy động được tổng cộng 255,4 triệu USD. Đây là số tiền đội ngũ cựu Tổng thống kêu gọi người hâm hộ và các nhà tài trợ ủng hộ ông Trump trong cuộc chiến phản đối kết quả bầu cử.

Theo nguồn tin của New York Times, trong vòng vài tuần từ sau bầu cử ngày 3/11 đến ngày 14/12/2020 (ngày đại cử tri bỏ phiếu), trung bình mỗi ngày ông Trump vận động quyên góp được 2 triệu USD. Từ sau ngày 14/12, số tiền vận động gây quỹ giảm dần.

Lộ số tiền 'khủng' mà ông Trump nhận được khi kêu gọi đảo ngược kết quả bầu cử
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: BBC

Bản thân ông Trump ngừng hoạt động gây quỹ từ hôm 6/1, ngày hàng trăm người biểu tình bạo loạn xông vào trụ sở quốc hội nhằm ngăn xác nhận kết quả bầu cử. Tuy vậy, đến thời điểm ông Trump mãn nhiệm, quỹ hành động chính trị có tên "Cứu nước Mỹ" của ông vẫn còn hàng chục triệu USD. New York Times cho biết, cựu chủ nhân Nhà Trắng có thể sử dụng ngân quỹ này cho các mục đích chính trị sau khi mãn nhiệm.

Với số tiền khổng lồ nhận được, đội ngũ pháp lý của ông Trump đã gửi hàng loạt đơn kiện đến tòa án các bang, Tòa án Tối cao Mỹ nhằm cáo buộc có gian lận bầu cử. Nhiều phiên điều trần cũng được đảng Cộng hòa tổ chức để thu thập lời khai của nhân chứng.

Tuy nhiên, các nỗ lực từ cựu Tổng thống Trump và đội ngũ pháp lý của ông đều không mang lại kết quả.

Trong lần đầu tiên bị luận tội vào năm ngoái, Trump từng chi 196.000 USD cho Alan Dershowitz – luật sư chính trong đội ngũ pháp lý bảo vệ ông tại Thượng viện.

Theo New York Times, ông Trump vẫn còn rất nhiều tiền để trang trải cho các phi phí pháp lý liên quan đến phiên xét xử sắp tới tại Thượng viện. Cựu Tổng thống phải đối mặt với cáo buộc “kích động bạo loạn”.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)