Lộ lý do thực sự khiến vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn?

04/05/2021 14:00:26

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates thông báo ly hôn chỉ vài ngày sau khi truyền thông Mỹ đưa tin về "thuế hôn nhân" trong "Kế hoạch Gia đình Mỹ" mà tổng thống Joe Biden sắp đề xuất.

Theo CNBC, những người Mỹ giàu nhất sắp phải chịu hàng loạt biện pháp tăng thuế.

Tổng thống Joe Biden muốn nâng thuế đối với người độc thân có thu nhập hơn 452.700 USD/năm và đối với các cặp đôi thu nhập hơn 509.300 USD/năm.

Tuy vậy, kế hoạch này được cho là sẽ khiến một số cặp đôi đã kết hôn có thu nhập cao phải trả mức thuế cao hơn.

Lộ lý do thực sự khiến vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn?
Vợ chồng tỷ phú Bill Gates (Ảnh: AP)

"Đây không phải lần đầu chúng ta chứng kiến cái gọi là thuế hôn nhân," Sabina Smailhodzic Lewis, chuyên gia tài chính tại Bowling Green, Kentucky nói.

"Thuế hôn nhân" xảy ra khi các cặp đôi trả thuế nhiều hơn so với khi họ độc thân. Các cặp đôi có thu thập tương đương nhau thường dễ bị ảnh hưởng hơn, theo Trung tâm Chính sách Thuế.

"Có một mức độ nhất định mà quan chức chính phủ cho là đủ thu nhập trên đầu người hoặc trên mỗi hộ gia đình, Smailhodzic Lewis giải thích.

Hiện tại, luật thuế tách biệt cá nhân độc thân và đã kết hôn, với mức cao nhất là 37% đối với người thu nhập cao hơn 523.600 USD/năm, và cặp đôi thu nhập hơn 628.300 USD/năm.

Tổng thống Biden muốn tăng mức thuế cao nhất lên 39,6%, ảnh hưởng tới "nhóm 1%", theo kế hoạch của Nhà Trắng được công bố hôm 28/04. Đề xuất này có thể vẫn ảnh hưởng tới những cá nhân thu nhập thấp hơn 400.000 USD.

Ví dụ chẳng hạn mỗi người có thu nhập 260.000 USD/năm, theo kế hoạch thuế của tổng thống Biden, các cặp đôi có mức thu nhập như vậy sẽ phải trả thuế cao hơn nếu đã kết hôn so với khi họ độc thân.

Kế hoạch này sẽ chỉ áp dụng đối với chưa tới 1% các gia đình Mỹ, theo dữ liệu của Cơ quan Thuế vụ nước này. Tuy vậy, các cặp đôi bị ảnh hưởng có thể sẽ bị bất ngờ trước mức thuế mới.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates hôm 03/05 thông báo sắp ly hôn, cho biết họ "không cho rằng có thể tiếp tục chung sống và phát triển trong thời gian tới".

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)