Lính Ukraine bất ngờ xả súng ở nhà máy tên lửa

27/01/2022 19:02:14

Một binh lính thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine đã nổ súng vào đồng đội trong lúc canh gác nhà máy quân sự ở phía Đông, khiến ít nhất 10 người thương vong.

Sự việc xảy ra vào khoảng 3 giờ 40 phút ngày 27-1 (giờ địa phương) tại chốt kiểm tra an ninh của nhà máy tên lửa Pivdenmash, TP Dnipro. Kênh Aljazeera dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Ukraine cho biết vệ binh nói trên đang được cấp súng trường vào đầu ca trực thì bất ngờ nổ súng vào các đồng đội làm nhiệm vụ canh gác nhà máy quân sự.

Cũng theo Bộ Nội vụ Ukraine, sau khi gây án bằng khẩu AK-47, hung thủ trốn chạy khỏi hiện trường. Sau đó, cảnh sát bắt được nghi phạm, được xác định tên là Artem Ryabchuk, 21 tuổi, quê ở Izmail, vùng Odessa, phía Tây Nam Ukraine.

Lính Ukraine bất ngờ xả súng ở nhà máy tên lửa
Nghi phạm được xác định tên là Artem Ryabchuk, 21 tuổi, quê ở Izmail, vùng Odessa. Ảnh: 20min.ch

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết có 5 người chết và 5 người bị thương sau vụ nổ súng. Hiện tại, nhà chức trách chưa rõ nguyên nhân hành động của nghi phạm. Theo cảnh sát, ngoài khẩu súng trường, nghi phạm còn có khoảng 200 viên đạn.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko cho biết: "Trước tiên, cuộc điều tra sẽ tìm hiểu câu hỏi động cơ thực hiện tội ác tồi tệ như vậy là gì? Liệu binh sĩ này có gặp áp lực tâm lý trong quân ngũ hay không?" Thứ trưởng Anton Gerashchenko nêu rõ trên Facebook rằng nghi phạm Riabchuk là vệ binh có nhiệm vụ canh gác nhà máy.

Ông Gerashchenko cũng cho biết điều tra viên sẽ tìm hiểu bằng cách nào mà nghi phạm vượt qua được vòng kiểm tra y tế để được phép tiếp cận vũ khí. Ông Gerashchenko khẳng định "dù thế nào đi nữa, anh ta sẽ chịu mức phạt nghiêm trọng nhất vì đã giết nhiều người".

Sau khi cảnh sát và lực lượng an ninh mở chiến dịch truy lùng, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Denys Moosystemrsky thông báo qua Facebook rằng Riabchuk đã bị bắt, nhưng không công bố thêm chi tiết.

Lính Ukraine bất ngờ xả súng ở nhà máy tên lửa - 1
Sự việc xảy ra vào khoảng 3 giờ 40 phút ngày 27-1 (giờ địa phương) tại chốt kiểm tra an ninh của nhà máy tên lửa Pivdenmash, TP Dnipro. Ảnh: 20min.ch

Nhà máy tên lửa Pivdenmash chuyên sản xuất và thử nghiệm các loại vật liệu liên quan tới lĩnh vực quốc phòng, nông nghiệp và hàng không học, theo trang web của nhà máy. Nhà máy nằm cách tiền tuyến ở miền Đông Ukraine hơn 100 km và được canh phòng nghiêm ngặt. Đây từng là nơi sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Vụ tấn công diễn ra vào thời điểm nhạy cảm đối với quân đội Ukraine. Nga đang tập trung binh lính gần biên giới chung với Ukraine giữa lúc các thành viên NATO cáo buộc Moscow dự định tấn công nước láng giềng. Quân đội Ukraine nhận định Nga đang duy trì 127.000 binh sĩ và nhiều lữ đoàn tên lửa đạn đạo Iskander ở biên giới, lưu ý nhiều khu vực trọng yếu của nước này, trong đó có thủ đô Kiev, đều nằm trong tầm bắn tên lửa Nga.

Tuy nhiên, Nga nhiều lần phủ nhận cáo buộc trên, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Theo Huệ Bình (Nld.com.vn)