Liên Hợp Quốc: 38 người biểu tình thiệt mạng trong một ngày ở Myanmar

04/03/2021 08:31:54

Ít nhất 38 người biểu tình thiệt mạng tại Myanmar hôm 03/03, đánh dấu ngày đẫm máu nhất từ khi đảo chính xảy ra tại nước này, đại diện đặc biệt của Liên Hợp Quốc cho biết.

Cảnh sát và binh lính nổ súng bắn đạn thật dù đưa ra rất ít cảnh báo, các nhân chứng cho biết.

"Thật là khủng khiếp. Không từ ngữ nào diễn tả được tình hình và tâm trạng chúng tôi hiện nay," Reuters dẫn lời nhà hoạt động trẻ Thinzar Shunlei Yi cho biết.

Có bốn trẻ em trong số những người thiệt mạng, một cơ quan cứu trợ cho biết. Hàng trăm người bị bắt, theo truyền thông địa phương.

Liên Hợp Quốc: 38 người biểu tình thiệt mạng trong một ngày ở Myanmar

"Hôm nay là ngày đẫm máu nhất từ khi đảo chính xả ra ngày 01/02. Chỉ trong ngày hôm nay, 38 người đã thiệt mạng. Chúng ta đã ghi nhận hơn 50 người thiệt mạng từ khi đảo chính xảy ra, nhiều người khác bị thương," đặc phái viên Liên Hợp Quốc tại Myanmar Christine Schraner Burgener nói tại New York.

Tại thị trấn Myingyan, nơi một trẻ vị thành niên thiệt mạng, Reuters dẫn lời người biểu tình Si Thu Maung cho biết cảnh sát ban đầu bắn lựu đạn hơi cay, tuy vậy sau đó đã nổ súng.

Tại thị trấn Monywa, năm người biểu tình thiệt mạng, bao gồm bốn nam giới và một nữ giới, Ko Thit Sar, biên tập viên tờ Monywa Gazette cho biết.

"Chúng tôi đã xác nhận với người thân trong gia đình và các bác sĩ, năm người đã thiệt mạng. Ít nhất 30 người khác bị thương, một số vẫn còn bất tỉnh," Ko Thit Sar nói với Reuters.

Hai người khác thiệt mạng tại Mandalay, thành phố lớn thứ hai ở Myanmar, theo nhân chứng và truyền thông địa phương. Một người khác cũng thiệt mạng ở Yangon, theo các nhân chứng.

Các lực lượng an ninh đã bắt giữ khoảng 300 người biểu tình khi giải tán đám đông ở Yangon, hãng tin Myanmar Now đưa tin.

Phát ngôn viên của quân đội Myanmar không trả lời yêu cầu bình luận qua điện thoại, Reuters đưa tin.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về tình hình Myanmar vào ngày 05/03, trong một cuộc họp kín, các nhà ngoại giao cho biết.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)