Lebanon thẩm vấn các bộ trưởng về vụ nổ Beirut

13/08/2020 09:56:53

Các công tố viên Lebanon thẩm vấn một số bộ trưởng và cựu bộ trưởng nước này về vụ nổ kho hóa chất ở cảng Beirut tuần trước.

"Các cuộc thẩm vấn sẽ bắt đầu với cựu bộ trưởng công chính Ghazi al-Aridi", một quan chức tư pháp Lebanon giấu tên cho biết ngày 12/8. Ông cho biết thêm Bộ trưởng Công chính đang làm việc dưới dạng tạm quyền vì chính phủ đã từ chức cũng sẽ bị thẩm vấn trong những ngày tới.

Một số cựu bộ trưởng công chính khác, bộ trưởng tài chính và tư pháp đương nhiệm cùng các cựu bộ trưởng của những cơ quan này, cũng bị thẩm vấn.

Lebanon thẩm vấn các bộ trưởng về vụ nổ Beirut
Khói bốc lên tại hiện trường vụ nổ tại thủ đô Beirut, Lebanon, hôm 4/8. Ảnh: AFP.

"Nếu phát hiện ra thiếu sót hoặc sơ suất của một trong các bộ trưởng bị thẩm vấn, cơ quan tư pháp cũng không có thẩm quyền kiện các quan chức này", nguồn tin giải thích.

Công tố viên trưởng sau đó sẽ chuyển hồ sơ và các bằng chứng liên quan đến quốc hội, vì quyền tài phán thuộc về một hội đồng đặc biệt phụ trách các vụ kiện liên quan bộ trưởng và tổng thống.

Số liệu mới nhất của Bộ Y tế Lebanon cho hay vụ nổ ở cảng Beirut hôm 4/8 khiến ít nhất 171 người thiệt mạng, 6.500 người bị thương và 300.000 mất nhà cửa. Tổng thống Michel Aoun ngày 13/8 nói thiệt hại ước tính lên đến 15 tỷ USD. Chính phủ của Thủ tướng Hassan Diab đã từ chức hồi đầu tuần, song điều này không xoa dịu được người biểu tình ở Lebanon.

Theo Mai Lâm (VnExpress)