Lebanon bắt tổng giám đốc cảng Beirut sau vụ nổ kinh hoàng

07/08/2020 11:17:34

Trong quá trình điều tra vụ nổ tại cảng Beirut, nhà chức trách Lebanon đã bắt giữ 16 người, trong đó có tổng giám đốc cảng, theo truyền thông nước này.

Thẩm phán Fadi Akiki, đại diện của chính phủ tại tòa án binh Lebanon, cho biết giới chức đã thẩm vấn 18 quan chức, công nhân hải quan và bến cảng có liên quan hoặc chịu trách nhiệm quản lý nhà kho, vốn là nơi chứa vật liệu gây ra vụ nổ hôm 04/08.

Lebanon bắt tổng giám đốc cảng Beirut sau vụ nổ kinh hoàng
Hiện trường vụ nổ tại cảng Beirut hôm 04/08 (Ảnh: AP)

"16 người đã bị tạm giữ trong quá trình điều tra," ông Akiki nói với hãng thông tấn nhà nước Lebanon. Thông tin từ truyền thông địa phương cho biết trong số này có tổng giám đốc cảng Beirut Hassan Koraytem.

Vụ nổ hôm 04/08 khiến ít nhất 145 người thiệt mạng và khoảng 5.000 khác bị thương. Hàng chục người hiện vẫn đang mất tích.

Tổng thống Lebanon Michel Aoun cho biết vụ nổ gây ra bởi 2.7500 tấn ammonium nitrate được cất giữ tại một nhà kho ở bến cảng. Lượng ammonium nitrate này được hải quan Lebanon tịch thu từ một con tàu treo cờ Moldova năm 2013.

Ngân hàng trung ương Lebanon cho biết đã yêu cầu đóng băng tài khoản của các lãnh đạo cảng Beirut và hải quan nước này cùng năm người khác, theo Reuters.

Trong số những cá nhân bị đóng băng tài khoản có tổng giám đốc cảng Beirut Koraytem, lãnh đạo Tổng cục Hải quan Lebanon Badri Daher và năm người khác, trong đó có các quan chức cảng và hải quan đương nhiệm cũng như đã thôi chức.

Quyết định này được ủy ban điều tra đặc biệt về rửa tiền và chống khủng bố của ngân hàng trung ương Lebanon ban hành hôm 06/08, theo Reuters.

Công tố viên nhà nước Lebanon Ghassan Oueidat đã yêu cầu áp dụng lệnh cấm di chuyển với bảy người trên, theo truyền thông địa phương.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)