Lầu Năm Góc phá lệ, không tổ chức lễ tạm biệt tổng thống Donald Trump

18/01/2021 14:35:01

Lầu Năm Góc từ chối lời đề nghị tổ chức buổi lễ tạm biệt tổng thống Donald Trump, trước khi ông mãn nhiệm vào ngày 20/01 tới.

Tuần trước, kênh CNN đưa tin tổng thống Trump muốn một "buổi lễ tạm biệt theo kiểu quân đội với đám đông người ủng hộ" vào hôm 20/01, ngày tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Tuy vậy, trang tin Defense One dẫn nguồn hai quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết Lầu Năm Góc sẽ phá lệ và không tổ chức "lễ tạm biệt của quân đội" đối với ông Trump.

Không rõ lễ tạm biệt mà ông Trump đề nghị được tổ chức tại Nhà Trắng, tại Căn cứ quân sự Andrews hay tại Palm Beach, Florida.

Lầu Năm Góc phá lệ, không tổ chức lễ tạm biệt tổng thống Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và tướng Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (Ảnh: AP)

Khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump kết thúc vào trưa 20/01, ông được cho là sẽ có mặt ở dinh thự Mar-a-Lago của mình ở Florida, hoặc chơi golf ở gần đó.

Từ thời cựu tổng thống Ronald Reagan, Bộ Quốc phòng Mỹ thường tổ chức "Lễ Tạm biệt của Quân đội" cho các tổng thống sắp mãn nhiệp.

Buổi lễ thường có sự tham gia của các thành viên quân đội, và các tổng thống sắp mãn nhiệm bày tỏ đánh giá cao binh sĩ.

Ông Trump cũng sẽ phá lệ không tham dự các sự kiện thường được tổ chức vào cuối nhiệm kỳ của các tổng thống.

Cụ thể, ông không tham gia các nghi lễ nơi tổng thống đương nhiệm bày tỏ sự chào đón tổng thống mới đắc cử, chẳng hạn như để lại lời khuyên bằng thư, hay tổ chức gặp mặt.

Tổng thống Trump vẫn chưa nhận thua trước ông Joe Biden, tuy vậy đã hứa hẹn sẽ "chuyển giao quyền lực hòa bình".

Trong khi đó, các nhóm người biểu tình cánh hữu - một số mang theo súng - đã tụ tập bên ngoài tòa nhà chính quyền các bang trên khắp nước Mỹ. Lực lượng Vệ binh Quốc gia và cảnh sát Mỹ đang nỗ lực tránh lặp lại vụ bạo loạn xảy ra tại điện Capitol hôm 06/01.

An ninh được thắt chặt trong những ngày gần đây, sau khi FBI cảnh báo khả năng xảy ra biểu tình có vũ trang ở Washington DC và tại tòa nhà nghị viện của 50 bang trước thềm lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Joe Biden.

Quảng trường National Mall đã đóng cửa đối với công chúng, và thị trưởng Washington DC đề nghị người dân không tới thăm.

Khoảng 25.000 binh sĩ của lực lượng Vệ binh Quốc gia trên khắp nước Mỹ sẽ được điều động tới Washington DC trong những ngày tới.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)