Lầu Năm Góc đưa 1.600 quân tới gần thủ đô Washington DC

03/06/2020 15:02:37

Lầu Năm Góc hôm 02/06 thông báo các đơn vị trực chiến đã được điều động đến gần thủ đô Washington DC, trong bối cảnh căng thẳng và biểu tình liên quan tới cái chết của George Floyd tiếp tục gia tăng.

Bộ Quốc phòng Mỹ nõi trong một thông báo rằng Bộ trưởng Mark Esper đã ra lệnh điều động 1.600 binh lính từ Frot Bragg (bang Bắc Carolina) và Fort Drum (bang New York) tới gần thủ đô Washington DC.

Lầu Năm Góc đưa 1.600 quân tới gần thủ đô Washington DC
Biểu tình tại thủ đô Washington DC (Ảnh: Getty)

Số lượng binh lính này sẽ đóng quan tại các căn cứ quân sự gần thủ đô Washington DC, tuy vậy sẽ không hiện diện trong thành phố, theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman.

Lực lượng quân đội được điều động đã ở trong trạng thái sẵn sàng, tuy vậy "không tham gia hỗ trợ các hoạt động của giới chức dân sự," ông Hoffman nói thêm.

Bộ trưởng Mark Esper nhấn mạnh trong một thông điệp gửi tới Lầu Năm Góc rằng Bộ Quốc phòng Mỹ cam kết "bảo vệ quyền tự do ngôn luận và tụ tập ôn hòa của công dân Mỹ".

Việc điều động quân đội được đánh giá là nỗ lực mới của chính quyền tổng thống Donald Trump trong ứng phó với các cuộc biểu tình nổ ra trên phạm vi cả nước. Tổng thống Trump trước đó từng đe dọa sẽ triển khai quân đội, nếu các thống đốc và lãnh đạo địa phương không "mạnh tay".

Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi video quay cảnh George Floyd, một người Mỹ gốc Phi không có vũ khí ở thành phố Minneapolis, bị cảnh sát ghì xuống đường và đè đầu gối lên cổ trong nhiều phút. Floyd sau đó không cử động được và đã tử vong khi được đưa đi cấp cứu. Trong video, Floyd đã cầu xin các cảnh sát rằng anh không thể thở được.

Hầu hết các cuộc biểu tình đều bắt đầu ôn hòa, tuy vậy tình trạng bạo lực, cướp phá và phóng hỏa có liên quan tới người biểu tình đã xảy ra vào ban đêm ở nhiều nơi. Nhiều tòa nhà và cửa hàng bị đập phá, hôi của, khiến tổng thống Trump đe dọa việc sử dụng quân đội để đối phó.

Tổng thống Donald Trump mới đây bị chỉ trích khi các sĩ quan thực thi pháp luật được huy động để xịt hơi cay vào người biểu tình ôn hòa gần Nhà Trắng, trước khi ông Trump rời tòa nhà để thăm nhà thờ St. John's gần đó.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)