Lầu Năm Góc bác tin Nga treo thưởng cho Taliban giết lính Mỹ

02/07/2020 09:41:43

Trong báo cáo đưa ra hôm 01/07, Lầu Năm Góc cho rằng Nga ủng hộ các nỗ lực hòa giải giữa Mỹ và Taliban.

"Nga vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực hòa giải giữa Mỹ và Taliban với hy vọng rằng hòa giải sẽ khiến Mỹ không tiếp tục hiện diện quân sự lâu dài trong khu vực. Tới tháng 02, chính phủ Nga đã làm việc với chính quyền trung ương, các nước trong khu vực và Taliban nhằm tăng ảnh hưởng tại Afghanistan, thúc đẩy Mỹ rút quân và đối phó với những thử thách an ninh có thể xuất hiện sau khi Mỹ rút quân," báo cáo của Lầu Năm Góc gửi Quốc hội Mỹ có đoạn viết.

Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc cho biết các quan chức Nga hồi cuối tháng 02 đã thể hiện sự ủng hộ đối với một thỏa thuận Mỹ - Taliban và đề nghị hỗ trợ đàm phán hòa bình giữa Taliban và chính phủ Afghanistan.

Báo cáo cũng nói Nga "hỗ trợ Taliban về mặt chính trị để xây dựng ảnh hưởng với lực lượng này, hạn chế hiện diện quân sự của phương Tây, thúc đẩy các chiến dịch chống IS dù Nga đã công khai phủ nhận sự can dự."

Lầu Năm Góc bác tin Nga treo thưởng cho Taliban giết lính Mỹ
Lính Mỹ được triển khai tới Afghanistan (Ảnh: Jalil Rezayee/EPA/Shutterstock)

Trước đó, Lầu Năm Góc đã cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí và vật tư cho Taliban trong báo cáo gửi Quốc hội Mỹ và các tuyên bố khác.

Bám cáo hôm 01/07 được đưa ra trong bối cảnh truyền thông Mỹ dẫn thông tin tình báo cho biết một đơn vị tình báo Nga đã treo thưởng cho các nhóm phiến quân do Taliban hậu thuẫn giết lính Mỹ và đồng minh tại Afghanistan.

Cộng đồng tình báo Mỹ vài tháng trước đã kết luận một đơn vị thuộc cơ quan tình báo quân đội nga đã bí mật treo thưởng cho các nhóm phiến quân có liên quan tới Taliban, theo New York Times và một số tờ báo khác.

Tổng thống Donald Trump nói ông chưa nhận được thông tin tình báo nêu trên, tuy vậy truyền thông cho rằng những thông tin này đã được nêu trong báo cáo hàng ngày cho tổng thống.

Trong thông điệp đăng tải trên Twitter sáng 01/07, ông Trump gọi tin tức về thông tin tình báo nêu trên là "giả mạo", đồng thời dẫn lời Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết tới nay vẫn chưa có bằng chứng cụ thể về các cáo buộc trên.

Các thành viên đảng Dân Chủ chỉ trích phản ứng của ông Trump, cho rằng tổng thống Mỹ có thể đã biết, hoặc lẽ ra phải biết về thông tin này, và ngay cả khi ông không biết thì cũng nên tập trung vào việc bảo vệ tính mạng binh lính Mỹ thay vì chỉ trích truyền thông.

Trong khi đó, các thành viên đảng Cộng Hòa nhấn mạnh cộng đồng tình báo cũng đang chia rẽ về độ tin cậy của thông tin tình báo này. Dù vậy, một số nhà lập pháp đảng Cộng Hòa đã tỏ ra lo ngại sau khi nhận được thông tin.

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)