Lạnh người dự đoán về 'sóng thần' Covid-19 tại Ấn Độ: Số người chết có thể lên tới 1 triệu vào đầu tháng 08

06/05/2021 10:09:30

Một số quốc gia đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa phòng chống dịch bệnh, tuy vậy cuộc khủng hoảng y tế ở Ấn Độ là bằng chứng cho thấy đại dịch vẫn chưa kết thúc.

Ấn Độ hiện đã ghi nhận hơn 21 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 230.000 trường hợp tử vong. Nước này ghi nhận khoảng 300.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong một tuần qua, theo số liệu chính thức.

Lạnh người dự đoán về 'sóng thần' Covid-19 tại Ấn Độ: Số người chết có thể lên tới 1 triệu vào đầu tháng 08

Tuy vậy, cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, theo dự đoán của giới chuyên gia.

Cụ thể, Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe Mỹ (IHME) thuộc Đại học Washington nhận định rằng "số ca nhiễm được phát hiện cần phải được nhân 20 lần hoặc nhiều hơn để có được con số lây nhiễm tại Ấn Độ".

"Nếu không có các biện pháp khẩn cấp để tăng cường hệ thống y tế, đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay, kèm theo giảm giao tiếp xã hội, tăng cường đeo khẩu trang, tình hình vẫn sẽ hết sức khó khăn đối với Ấn Độ," các nhà nghiên cứu của IHME viết trong báo cáo.

IHME dự đoán số trường hợp tử vong ở Ấn Độ sẽ vượt mức 1 triệu vào đầu tháng 08.

Cơ quan này cũng cho rằng số trường hợp tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ có thể tăng lên 665.000 vào cuối tháng 07. Tuy vậy, con số này có thể giảm khoảng 77.000 nếu nhà chức trách ban hành quy định đeo khẩu trang bắt buộc.

Dân số quá lớn được coi là thách thức trong công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại Ấn Độ.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)