Lãnh đạo Việt Nam chia buồn sau khi Hoàng thân Philip qua đời

10/04/2021 22:53:57

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn với Nữ hoàng Elizabeth và các lãnh đạo Anh sau khi Hoàng thân Philip, phu quân của Nữ hoàng, qua đời.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm nay gửi điện buồn đến Nữ hoàng Anh Elizabeth, trong khi Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Boris Johnson sau khi Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh và cũng là phu quân của Nữ hoàng, qua đời ở tuổi 99.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi điện chia buồn đến Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Lãnh đạo Việt Nam chia buồn sau khi Hoàng thân Philip qua đời
Hoàng thân Philip vẫy chào mọi người khi dự một buổi lễ ở nhà thờ tại Norfolk năm 2012. Ảnh: AFP.

Hoàng thân Philip, sinh năm 1921, qua đời hôm 9/4. Hiện chưa có thông tin chi tiết về đám tang của Hoàng thân Philip, song lễ tang có thể sẽ được tổ chức theo nghi thức hoàng gia theo nguyện vọng của ông, không phải tang lễ cấp nhà nước.

Nguyên thủ nhiều nước trên thế giới cũng đã gửi lời chia buồn tới Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng gia Anh. Các lãnh đạo ngợi ca "cuộc đời và công việc phi thường" của Hoàng thân, gọi ông là "người đầy tớ trung thành của Vương quốc Anh".

Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II chung sống hơn 70 năm. Hoàng thân đã tháp tùng Nữ hoàng từng đi khắp nước Anh, trong cả những chuyến thăm của hoàng gia hay những sự kiện cấp nhà nước. Phu quân của Nữ hoàng Anh được đánh giá có sức khỏe tương đối tốt trong độ tuổi của mình.

Năm 2011, Hoàng thân Philip nhập viện đúng dịp Giáng sinh để điều trị chứng tắc nghẽn động mạch. Một năm sau, ông nhập viện vì nhiễm trùng bàng quang và phải phẫu thuật vùng bụng năm 2013.

Tới tháng 5/2017, sau khi dự hơn 20.000 sự kiện trước công chúng, Hoàng thân Philip mới tuyên bố dừng đảm nhiệm các nhiệm vụ hoàng gia chính thức, chỉ thi thoảng hỗ trợ Nữ hoàng trong các sự kiện lớn.

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)