Lãnh đạo NATO nói Ukraine có thể thắng Nga

16/05/2022 08:18:54

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đang diễn ra không theo kế hoạch và Ukraine có thể chiếm ưu thế, đồng thời kêu gọi nhanh chóng phê chuẩn đề nghị gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển.

Lãnh đạo NATO nói Ukraine có thể thắng Nga
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: Reuters)

"Ukraine có thể thắng. Người dân Ukraine đang dũng cảm bảo vệ quê hương họ," ông Stoltenberg phát biểu sau một cuộc họp của NATO ở Đức.

Tổng thư ký NATO cũng cho rằng Nga đang không đạt được những mục tiêu chiến lược của họ, bổ sung rằng NATO cần tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

"Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine không diễn ra như kế hoạch của Moscow. Họ đã không chiếm được Kiev. Họ đang phải rút quân khỏi Kharkov, đà tiến quân ở Donbas đã bị đình trệ. Nga chưa đạt được mục tiêu chiến lược của họ," ông Stoltenberg nói.

Hồi đầu tháng, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đang diễn ra "theo đúng kế hoạch". Nga cũng cảnh báo các nước phương Tây không tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine, đồng thời tuyên bố vũ khí nước ngoài ở Ukraine là "mục tiêu hợp pháp".

Bộ Quốc phòng Anh hôm 15/05 nhận định Nga có thể đã mất 1/3 lực lượng mặt đất được triển khai trong chiến dịch quân sự ở Ukraine từ hồi tháng 02.

Bên cạnh đó, chiến dịch của các lực lượng Nga ở Donbas "chậm hơn đáng kể so với kế hoạch" và khó có khả năng tiến triển nhanh trong 30 ngày tới.

Nga chưa bình luận về thông tin này. Tuyên bố trước đó của Bộ Quốc phòng Nga cho biết Nga có triển vọng sớm giành quyền kiểm soát toàn bộ Donbass.

Hà An (Nguoiduatin.vn)