Lãnh đạo Lebanon được cảnh báo về vụ nổ Beirut từ tháng 07

13/08/2020 11:33:55

Lá thư cảnh báo Beirut có thể bị "phát hủy" được cho là đã được quan chức an ninh tại bến cảng gửi tới thủ tướng và tổng thống Lebanon.

Các quan chức an ninh Lebanon tháng trước đã cảnh báo thủ tướng và tổng thống nước này về 2.750 tấn ammonium nitrate được lưu giữ ở cảng Beirut có thể phá hủy thành phố nếu phát nổ, theo truyền thông địa phương hôm 12/08.

Hai tuần sau, lượng chất hóa học nói trên bắt lửa và phát nổ, phá hủy nhiều công trình tại bến cảng Beirut và những khu vực khác của thành phố thủ đô Lebanon, khiến hơn 200 người chết và hơn 6.000 người bị thương.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin trong quá trình điều tra vụ nổ, Tổng cục An ninh Quốc gia Lebanon đã tìm thấy một lá thư riêng được gửi tới tổng thống Michel Aoun và thủ tướng Hassan Diab hôm 20/07.

Lãnh đạo Lebanon được cảnh báo về vụ nổ Beirut từ tháng 07
Hiện trường vụ nổ tại bến cảng Beirut hôm 04/08 (Ảnh: AP)

Một quan chức an ninh cấp cao đã tổng hợp báo cáo từ một cuộc điều tra pháp lý tiến hành hồi tháng 01 với kết luận rằng lượng hóa chất nói trên cần được đảm bảo an toàn ngay lập tức.

"Cuối cuộc điều tra, Trưởng Công tố [Ghassan] Oweidat chuẩn bị báo cáo cuối cùng, được gửi cho nhà chức trách," quan chức an ninh cho biết, nói tới lá thư được gửi tới tổng thống và thủ tướng Lebanon.

"Tôi cảnh báo rằng Beirut có thể bị phá hủy nếu vụ nổ xảy ra," người này nói thêm, đồng thời tiết lộ ông là một trong những người tham gia viết lá thư.

Một người đại diện của thủ tướng Diab cho biết ông nhận được láy thư hôm 20/07 và đã gửi tới Hội đồng Quốc phòng Tối cao để lấy ý kiến trong vòng 48 giờ.

"Nội các nhận được lá thư 14 ngày trước khi vụ nổ xảy ra và hành động chỉ trong ít ngày. Các chính quyền tiền nhiệm đã không làm gì trong sáu năm," người đại diện của ông Diab nói.

Chính phủ của ông Diab đã từ chức hôm 10/08, tuy vậy họ sẽ tiếp tục làm công việc tạm thời cho tới khi nội các mới được bổ nhiệm.

Tổng thống Aoun tuần trước xác nhận ông đã được thông báo về lượng hóa chất. Ông nói đã chỉ đạo tổng thư ký Hội đồng Quốc phòng Tối cao "làm những gì cần thiết".

"Cơ quan an ninh nói rằng nó rất nguy hiểm. Tôi không chịu trách nhiệm. Tôi không biết nó được cất giữ ở đâu và nguy hiểm tới mức nào. Tôi không có thẩm quyền trực tiếp tại bến cảng. Có cả một hệ thống phân quyền và những người biết về mối nguy hiểm lẽ ra phải hiểu rằng họ có nhiệm vụ làm điều cần thiết," ông Aoun cho hay.

Nhiều câu hỏi được đặt ra về việc vì sao con tàu chở lượng ammonium nitrate lại cập bến ở Beirut hồi cuối năm 2013. Khó hiểu hơn là vì sao lượng hóa chất nguy hiểm này, thường được sử dụng làm chất nổ hoặc phân bón, lại được cất giữ tại bến cảng Beirut lâu như vậy.

Trước đó, các hãng tin đã công bố nhiều văn bản, thư từ mà các quan chức bến cảng, hải quan và an ninh Lebanon gửi tới các tòa án nước này kêu gọi các thẩm phán ra lệnh dời lượng ammonium nitrate đi nơi khác.

"Tuy vậy tới nay vẫn không có quyết định nào được đưa ra về vấn đề này," báo cáo của Tổng cục An ninh Quốc gia Lebanon mà Reuters trích dẫn có đoạn.

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)