Lãnh đạo Lầu Năm Góc được cảnh báo có thể lãnh trả đũa vì vụ hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani

30/10/2020 15:31:08

Các quan chức quân đội, tình báo và lực lượng thực thi pháp luật Mỹ cuối tháng trước được cảnh báo về mối nguy hiểm đối với các lãnh đạo cấp cao của Lầu Năm Góc ngay trên đất Mỹ, theo năm quan chức nắm được thông tin.

Một số quan chức cho biết thông tin cho thấy mối nguy cơ này, hiện vẫn đang hiện hữu, có thể là đòn trả đũa đối với việc quân đội Mỹ hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani hồi tháng 01, theo NBC News.

Thông tin tình báo bao gồm những dấu hiệu cho thấy mục tiêu của nguy cơ nói trên là các lãnh đạo quân đội Mỹ có liên quan tới việc ra quyết định và tiến hành hạ sát tướng Soleimani, theo các quan chức. Thông tin cũng nhắc tới một bản danh sách có tên các lãnh đạo quân đội Mỹ bị nhắm mục tiêu, hai quan chức cao cấp của Mỹ cho hay.

Lãnh đạo Lầu Năm Góc được cảnh báo có thể lãnh trả đũa vì vụ hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani
Lầu Năm Góc (Ảnh: AFP)

Đáng chú ý, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuần này có các chuyến công du tại Trung Đông và Nam Á, tuy vậy không có nhiều thông tin về lịch trình, cho thấy có thể có lo ngại về an ninh. Các phóng viên đi cùng bộ trưởng Esper không được phép đưa tin về việc ông thăm Bahrain và Israel cho tới khi ông rời những nước này.

Các quan chức quân đội Mỹ, FBI và CIA được thông báo về nguy cơ trên sau một vụ việc xảy ra hôm 22/09 liên quan tới một lãnh đạo cao cấp của Bộ Quốc phòng.

Vị lãnh đạo này rời Lầu Năm Góc vào tối 22/09 trên một chiếc xe SUV màu đen được lái bởi nhân viên an ninh, nhưng sau đó một chiếc xe không rõ thông tin đã ngay lập tức bám theo. Tài xế chiếc xe này, được xác định là một đối tượng quốc tịch Iran, đã bám theo xe của vị quan chức trong khoảng 8-11km, theo các nguồn tin.

Nhóm vệ sĩ của vị quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ sau đó đã mất dấu chiếc xe bám theo và thay đổi lịch trình di chuyển. Lầu Năm Góc sau đó đã ban hành cảnh báo, chia sẻ thông tin vụ việc với lực lượng thực thi pháp luật liên bang.

Các nguồn tin cho biết cảnh báo được phát đi kèm theo cảnh của tài xế và chiếc xe, cũng như biển kiểm soát của xe. Thông tin mà các quan chức nhận được về vụ việc bao gồm tài khoản Facebook và Instagram của tài xế, cho thấy người này có bạn tại Iran và Afghanistan.

Các quan chức nắm thông tin về vụ việc không nói rõ đối tượng này có bị thẩm vấn hay bắt giữ hay không.

Lầu Năm Góc và FBI không nhất trí về việc liệu đây có phải là một nỗ lực nhắm mục tiêu vào vị quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ hay không. Lầu Năm Góc tỏ ra lo ngại, tuy vậy FBI sau khi điều tra kết luận rằng đây không phải vụ việc nằm trong bất kỳ kế hoạch nhắm mục tiêu vào các quan chúc quân đội nào, và cũng không liên quan trực tiếp tới Iran.

Một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ cho rằng đây là một vụ việc "đáng lo ngại".

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)