Lãnh đạo Indonesia-Ukraine hội đàm, Lysychansk bị tấn công dữ dội

30/06/2022 19:32:13

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 29/6 đã tới thăm thành phố Kiev và gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

“Chuyến thăm và cuộc gặp với Tổng thống Volodymyr Zelensky là sự thể hiện mối quan tâm của người dân Indonesia đối với tình hình ở Ukraine. Tinh thần hòa bình không bao giờ biến mất. Tôi đã đề nghị chuyển một thông điệp từ ông Zelensky tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, người mà tôi cũng sẽ gặp”, hãng tin The Guardian dẫn bài đăng trên Twitter của ông Widodo hôm nay (30/6).

Lãnh đạo Indonesia-Ukraine hội đàm, Lysychansk bị tấn công dữ dội
Tổng thống Indonesia Joko Widodo và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Joko Widodo/ Twitter

“Mặc dù điều này khó đạt được, nhưng tôi đã bày tỏ về sự quan trọng của một giải pháp hòa bình. Đồng thời, tôi cũng xác nhận sự đóng góp về viện trợ y tế và cơ sở hạ tầng mà Indonesia dành cho Ukraine”, ông Widodo cho biết thêm.

Dự kiến sau khi kết thúc chuyến thăm Ukraine, Tổng thống Indonesia Widodo sẽ tới Moscow để gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Lysychansk bị tấn công dữ dội 

“Giao tranh ở Lysychansk diễn ra liên tục. Quân Nga đang tấn công liên tiếp. Tất cả mọi thứ đều bị pháo kích”, hãng tin Al Jazeera dẫn lời Thống đốc tỉnh Luhansk Serhiy Haidai nói hôm nay (30/6). “Các nỗ lực sơ tán người dân đi khỏi Lysychansk đang tiếp tục. Còn khoảng 15.000 người dân trong thành phố, nơi hiện là tâm điểm của các cuộc tấn công từ quân Nga”, ông Haidai nói thêm.

Ở một diễn biến khác, Đại sứ nước Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng tại Nga Rodion Miroshnik hôm nay tuyên bố rằng các lực lượng vũ trang Nga và quân ly khai đã kiểm soát hoàn toàn nhà máy lọc dầu ở thành phố Lysychansk. “Toàn bộ khu vực nhà máy lọc dầu lớn nhất ở Ukraine đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của binh sĩ chúng tôi”, ông Miroshnik nói với hãng tin Al Jazeera.

Hiện Al Jazeera và các hãng tin độc lập khác chưa thể kiểm chứng tuyên bố trên của ông Miroshnik.

Syria công nhận độc lập của hai vùng ly khai Ukraine 

“Dựa trên ý chí chung cũng như sự mong muốn cải thiện mối quan hệ ở tất cả các lĩnh vực, Syria đã quyết định công nhận nền độc lập và chủ quyền của hai nước Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng”, trang tin SANA dẫn thông cáo được Bộ Ngoại giao Syria đưa ra đêm 29/6.

“Những cách thức liên lạc sẽ được thiết lập với cả LPR và DPR để thống nhất về một khuôn khổ cho việc tăng cường quan hệ, bao gồm thiết lập quan hệ ngoại giao phù hợp với những chuẩn mực hiện có”, thông cáo trên viết thêm. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau đó đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với chính quyền Damascus. “Sẽ không còn mối quan hệ nào giữa Ukraine và Syria”, trang tin Alarabiya dẫn lời ông Zelensky nói trên Telegram. 

Theo Tuấn Trần (VietNamNet)