Lãnh đạo đối lập Nga bị bắt khi về nước

18/01/2021 08:50:08

Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny bị bắt ngay khi về nước cùng vợ Yulia sau nhiều tháng điều trị tại bệnh viện Đức.

Thông tin trên Vnexpress, Navalny bị bắt tại sân bay Sheremetyevo, Moskva, hôm 17/1, chưa đầy một giờ sau khi ông trở về từ Berlin. Các nguồn thạo tin cho biết 4 cảnh sát đã yêu cầu Navalny đi theo khi ông đang làm thủ tục nhập cảnh vào Nga. Nhà hoạt động đối lập sau đó hôn tạm biệt vợ và đi theo các sĩ quan.

Chuyến bay chở Navalny từ Berlin lúc đầu dự kiến hạ cánh ở sân bay Vnukovo, nơi hàng trăm người ủng hộ đã chờ sẵn để chào mừng ông. Tuy nhiên, chuyến bay được chuyển hướng về sân bay Sheremetyevo trong phút chót "vì lý do kỹ thuật".

Lãnh đạo đối lập Nga bị bắt khi về nước
Alexei Navalny trên chuyến bay về Nga hôm 17/1. Ảnh: AFP.

Cơ quan quản lý nhà tù Nga cho biết nhà hoạt động đối lập bị bắt do cáo buộc vi phạm quy định về án treo và sẽ bị tạm giam cho đến khi diễn ra phiên tòa vào cuối tháng. Phiên tòa sẽ đưa ra quyết định có chuyển bản án treo của Navalny thành án tù 3,5 năm hay không. Ông cũng có nguy cơ đối mặt với rắc rối liên quan ba vụ án hình sự khác.

Trước đó, trong một tuyên bố phát đi hôm 14/1, các quan chức thuộc Cục Cải huấn liên bang Nga cho biết ông Navalny bị đưa vào danh sách truy nã với chỉ thị rằng ông ta sẽ bị bắt khi xác định được nơi ở của ông. Tuyên bố nói thêm điều này là do ông Navalny không liên lạc với cơ quan này từ tháng 9/2020.

Ông Navalny bị truy nã vì vi phạm các điều khoản quản chế liên quan tới một vụ án năm 2014. Năm đó, ông Navalny bị kết tội biển thủ khoảng 400.000 USD từ hai công ty, trong đó có thương hiệu mỹ phẩm Pháp Yves Rocher. Ông Navalny được hưởng án treo 3 năm 6 tháng và bị quản chế trong 5 năm, sau đó gia hạn thêm 1 năm. Thời gian quản chế của ông chấm dứt vào ngày 30/12/2020.

Nhà lãnh đạo đối lập của Nga đã ở Đức từ tháng 8/2020 để điều trị sau khi được cho trúng chất độc thần kinh Novichok. Một báo cáo của bác sĩ Đức cho thấy nhân vật đối lập Nga hiện đã hồi phục và do đó ông đã có thể đến trình diện tại văn phòng quản chế. Vì ông không trình diện vào cuối năm 2020 theo quy định về việc chấp hành bản án treo, Cục Cải huấn liên bang Nga đã yêu cầu án treo của ông Navalny sẽ được thay thế bằng bản án tù.

Olga Mikhailova, luật sư của Navalny, tuyên bố thân chủ bị giam "không có lý do" và cáo buộc những điều đang diễn ra "đều vi phạm pháp luật.

Các nước phương Tây đã lên án vụ bắt giữ này. Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel viết trên mạng xã hội Twitter: "Vụ bắt giữ Alexey Navalny khi đến Moscow là không thể chấp nhận được. Tôi kêu gọi nhà chức trách Nga thả ông ấy ngay lập tức".

Quan chức được bổ nhiệm làm cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, Jake Sullivan, cho biết: "Ông Navalny nên được trả tự do ngay lập tức. Những ai gây ra vụ tấn công ông ấy phải chịu trách nhiệm".

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)