Lại thêm một quốc gia 'liều ăn nhiều': Vứt bỏ mọi vũ khí chống Covid-19, người dân tha hồ 'chơi hết công suất'

28/09/2021 06:42:23

Na Uy đã ngừng tất cả các biện pháp chống Covid-19, thậm chí cả giãn cách xã hội trong một động thái tiềm ẩn nhiều nguy cơ chưa rõ ràng.

Mới đây, chính phủ Na Uy đã thông báo rằng đã đến lúc "sống như bình thường" với Covid-19 sau 561 ngày thực hiên nhiều quy định chống dịch - từ giới hạn số người tại một địa điểm hay yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài đường.

Giờ đây, người dân Na Uy có thể tới các nhà hàng, câu lạc bộ đêm, sự kiện thể thao và bất cứ hoạt động công cộng nào khác. Giãn cách xã hội hiện tại đã là "chuyện của quá khứ".

Na Uy thậm chí đã bắt đầu khuyến khích du lịch bên ngoài châu Âu, xóa bỏ các cảnh báo về du lịch. Các quy tắc mới này đã bắt đầu có hiệu lực vào ngày 25/9.

"Đã 561 ngày kể từ khi chúng tôi đưa ra các biện pháp cứng rắn nhất ở Na Uy trong thời bình ... Bây giờ đã đến lúc để trở lại cuộc sống hàng ngày bình thường", Thủ tướng Erna Solberg nói với các phóng viên. "Nói tóm lại, hiện tại chúng ta có thể sống như bình thường."

Lại thêm một quốc gia 'liều ăn nhiều': Vứt bỏ mọi vũ khí chống Covid-19, người dân tha hồ 'chơi hết công suất'
Cư dân địa phương xếp hàng mua vắc-xin Covid-19 ở Oslo, Na Uy vào tháng 8/2021. Quốc gia này đã bỏ tất cả các hạn chế mặc dù số người được tiêm chủng đầy đủ chỉ đạt 67%. Ảnh: Getty

Theo NzHerald, hiện tại Na Uy có 67% người được tiêm phòng đầy đủ trong tổng số 5 triệu dân.

Quyết định này không phải được đưa ra một sớm một chiều mà đã được lên kế hoạch từ ngày 10/3 năm ngoái. Na Uy đã chuẩn bị thực hiện động thái này từ lâu nhưng đã hoãn lại vài lần vì lo ngại các ca nhiễm gia tăng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Na Uy đã gửi một lá thư đến các thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu chuẩn bị cho việc chấm dứt các hạn chế. Giống như hầu hết các quốc gia khác, Na Uy bị ảnh hưởng nặng nề bởi chủng Delta gây bệnh Covid-19.

Tổng cộng, cả nước đã ghi nhận gần 186.000 ca nhiễm Covid-19 và đã có 850 ca tử vong.

 

Trong 24 giờ qua, Na Uy đã ghi nhận 705 trường hợp mắc mới. Tuy nhiên, cơ quan y tế - Viện Y tế Công cộng Na Uy - đã khuyến nghị rằng nước này nên được mở cửa trở lại.

Theo Reuters, Na Uy có 98 ca nhiễm trên 100.000 người dân.

Trên toàn cầu, đã có 230 triệu ca nhiễm Covid-19, với 4,7 triệu ca tử vong và hơn 6 tỷ liều vắc-xin đã được tiêm.

Tuần trước ở Na Uy, số ca nhiễm mới giảm 33% so với tuần trước, trong khi số người nhập viện giảm từ 95 xuống 67 do việc tiêm chủng được đẩy mạnh.

Chính phủ Na Uy cho biết công dân của họ không cần phải sống "một cuộc sống bình thường" nếu họ không muốn.

"Các cá nhân có thể lựa chọn đánh cược với rủi ro hoặc thực hiện mọi biện pháp chống dịch mà họ muốn," thông báo cho hay.

Na Uy là quốc gia Scandinavia thứ hai chấm dứt các hạn chế, theo bước chân của Đan Mạch - vốn từ bỏ mọi hạn chế từ ngày 10/9.

Singapore đã áp dụng chiến lược "sống bình thường" hồi tháng 7 nhưng đã nhanh chóng thu hồi lệnh này chưa đầy hai tuần sau khi kế hoạch thất bại thảm hại.

Số ca nhiễm mới tăng từ 8 ca lên gần 200 ca trong 10 ngày, khiến các quốc gia châu Á này phải tiếp tục áp đặt các hạn chế phòng dịch.

Theo Tất Đạt (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)