Kim Jong-un viếng Cung điện Mặt trời

16/02/2020 23:36:23

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm qua viếng Cung điện Mặt trời Kumsusan nhân kỷ niệm ngày sinh của cha ông là cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Tháp tùng ông là nhiều quan chức cấp cao chính quyền, trong đó có Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Choe Ryong-hae và Phó chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Pak Pong-ju.

Kim Jong-un viếng Cung điện Mặt trời
Lãnh đạo Kim Jong-un cùng các quan chức cấp cao Triều Tiên đặt vòng hoa tại Cung điện Mặt trời Kumsusan ngày 15/2. Ảnh: KCNA.

Cung điện Mặt trời Kumsusan là nơi lưu giữ thi hài cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, thân sinh ông Kim Jong-un, và người sáng lập đất nước Kim Nhật Thành, ông nội ông Kim Jong-un. Ông Kim Jong-il sinh ngày 16/2/1942, mất ngày 17/12/2011. Ông lãnh đạo Triều Tiên trong 17 năm, kể từ sau khi cố lãnh đạo Kim Nhật Thành mất năm 1994.

Chuyến viếng thăm Cung điện Mặt trời Kumsusan đánh dấu lần đầu tiên ông Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng sau ba tuần, trong bối cảnh dịch viêm phổi virus corona (Covid-19) đang hoành hành ở quốc gia láng giềng Trung Quốc.

Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, đến nay khiến 1.669 người tử vong và hơn 69.000 ca nhiễm. Dịch bệnh gây báo động cho Triều Tiên, buộc nước này phải đóng cửa biên giới và đình chỉ tất cả các chuyến bay và tàu tỏa đến và đi từ Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất.

Bình Nhưỡng không công bố bất kỳ thông tin nào về những trường hợp nhiễm bệnh ở Triều Tiên nhưng đã ngừng hoạt động du lịch quốc tế và kéo dài thời gian cách ly lên 30 ngày đối với bất kỳ ai tình nghi nhiễm virus, bao gồm cả người nước ngoài.

Theo Vũ Hoàng (VnExpress.net)