Kim Jong-un nói Mỹ có ý đồ xấu tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội

26/04/2019 07:39:24

Lãnh đạo Triều Tiên cho rằng hòa bình khu vực phụ thuộc vào thái độ của Mỹ, khẳng định Bình Nhưỡng sẽ chuẩn bị cho mọi tình huống.

Kim Jong-un nói Mỹ có ý đồ xấu tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội
Lãnh đạo Triều Tiên trong cuộc gặp Tổng thống Nga hôm 25/4.

"Tình hình bán đảo Triều Tiên đang lâm vào bế tắc và đã chạm mức giới hạn, có thể quay lại trạng thái ban đầu trong bối cảnh Washington thể hiện ý đồ xấu tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai gần đây", lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm qua phát biểu trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ một tuần sau khi Bình Nhưỡng yêu cầu loại bỏ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khỏi các cuộc đàm phán phi hạt nhân, cáo buộc quan chức Mỹ tìm cách cản trở tiến trình đối thoại mang tính xây dựng giữa lãnh đạo hai nước.

"Triều Tiên sẽ chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra", Kim nói thêm.

Tổng thống Putin hôm qua họp thượng đỉnh với Kim Jong-un tại Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU) trên đảo Russky thuộc thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước sau 8 năm, kể từ khi cố lãnh đạo Kim Jong-il gặp Thủ tướng Dmitry Medvedev hồi năm 2011, thời điểm ông Medvedev giữ chức tổng thống Nga. Cuộc họp cũng đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Kim Jong-un từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội hồi tháng 2, nơi hai bên không đạt được thỏa thuận nào.

Đàm phán hạt nhân bế tắc do những bất đồng về phạm vi phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và các lệnh trừng phạt của Washington. Lãnh đạo Triều Tiên cho rằng Mỹ đã đưa ra "kế hoạch hoàn toàn không thể thực hiện được". Kim Jong-un cho biết quan hệ cá nhân của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tốt, nhưng không có hứng thú tổ chức hội nghị thượng đỉnh thứ ba nếu nó lặp lại tình huống xảy ra tại Hà Nội.

Theo Vũ Anh (VnExpress.net)