Kim Jong-un dỡ phong tỏa thành phố biên giới

14/08/2020 11:34:22

Lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố dỡ phong tỏa Kaesong, thành phố gần biên giới Hàn Quốc, nơi hàng nghìn người bị cách ly nhiều tuần qua.

Trong cuộc họp đảng Lao động Triều Tiên tại Bình Nhưỡng hôm qua, lãnh đạo Kim Jong-un đánh giá tình hình Covid-19 ở Kaesong đã ổn định và quyết định dỡ lệnh phong tỏa được áp dụng ba tuần qua ở thành phố này, KCNA hôm nay đưa tin. Ông Kim cũng cảm ơn người dân Kaesong đã hợp tác trong thời gian phong tỏa.

Kim Jong-un dỡ phong tỏa thành phố biên giới
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì cuộc họp chính trị của đảng cầm quyền hôm 13/8 tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Rodong Sinmun

Hồi cuối tháng 7, ông Kim ra lệnh đóng cửa toàn bộ Kaesong, yêu cầu toàn quốc chuyển sang "hệ thống khẩn cấp tối đa",sau khi phát hiện một người đào tẩu có triệu chứng nhiễm nCoV từ Hàn Quốc quay lại Triều Tiên.

Người nghi nhiễm từng đào tẩu sang Hàn Quốc trước khi trở lại Kaesong, nhưng cơ quan y tế Hàn Quốc cho hay chưa từng ghi nhận thanh niên 24 tuổi này dương tính nCoV và người này cũng chưa từng tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 nào.

Triều Tiên sau đó tuyên bố kết quả xét nghiệm mà Hàn Quốc đưa ra thiếu thuyết phục, nhưng không nói rõ anh ta đã được xét nghiệm hay chưa và vẫn tuyên bố đất nước "sạch bóng" Covid-19.

Kim Jong-un hôm qua cũng khẳng định Triều Tiên vẫn tiếp tục đóng cửa biên giới và từ chối bất kỳ viện trợ nào từ bên ngoài, trong lúc thực hiện chiến dịch tích cực chống Covid-19 và xây dựng lại hàng nghìn ngôi nhà, đường sá và cầu bị hư hại do mưa lũ trong những tuần gần đây.

Theo Hồng Hạnh (VnExpress.Net)