Kim Jong-un đe dọa sẽ không bao giờ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

02/01/2020 14:23:36

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho biết hôm thứ Ba rằng "sẽ không bao giờ" phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên nếu Mỹ "kiên trì chính sách thù địch đối với" quốc gia này.

Kim Jong-un đe dọa sẽ không bao giờ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Trong cuộc họp toàn thể lần thứ 5 của Ủy ban Trung ương 7 của Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố nền an ninh lâu dài của đất nước sẽ được đảm bảo bằng cách luôn cảnh giác và dựa vào "lực lượng hạt nhân mạnh mẽ có khả năng ngăn chặn các mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ", theo hãng thông tấn KCNA.

"Triều Tiên sẽ liên tục phát triển vũ khí chiến lược cần thiết và tiên quyết cho an ninh của đất nước cho đến khi Mỹ đẩy lùi chính sách thù địch và xây dựng cơ chế gìn giữ hòa bình lâu dài và bền vững", Chủ tịch Kim tuyên bố.

Ngoài ra, ông Kim nói rằng Triều Tiên sẽ không còn cảm thấy bị ràng buộc bởi việc tạm ngừng chương trình vũ khí hạt nhân và thử nghiệm tên lửa tầm xa. Chủ tịch Triều Tiên cũng tuyên bố rằng "thế giới sẽ chứng kiến một vũ khí chiến lược mới" trong tương lai gần.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông vẫn lạc quan về tương lai về mối quan hệ Mỹ-Triều, bất chấp những lời tuyên bố cứng rắn mới của Kim Jong-un. Nói về mối quan hệ của mình với Kim, Trump nói rằng ông tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên là một người đàn ông "biết giữ lời hứa".

"Ông ấy thích tôi, tôi thích ông ấy, chúng tôi hợp nhau. Ông ấy đã ký một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa. Tôi nghĩ ông ấy là một người đàn ông biêt giữ lời hứa".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với Fox News hôm thứ Ba rằng ông hy vọng Chủ tịch Kim "không đi theo hướng (tiêu cực)" và thay vào đó sẽ "chọn hòa bình và thịnh vượng hơn là xung đột và chiến tranh".

Ông Kim được dự kiến có bài phát biểu thường niên nhân dịp năm mới vào thứ Tư, sự kiện rất được mong đợi mà theo đó nhà lãnh đạo sẽ có những thông điệp dành riêng cho Mỹ để thay đổi chiến lược đàm phán.

Kể từ năm 2013, Chủ tịch Kim Jong-un luôn thực hiện một bài phát biểu nhân dịp năm mới để đưa ra những thông báo quan trọng, cập nhật cho người dân của mình về một số chính sách của chính phủ và vạch ra hướng đi cho đất nước trong những tháng tới.

Theo Huy Vũ (Ngaynay.vn)