Khu chợ được cho là ổ dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán từng treo bảng bán đủ loại thịt động vật hoang dã từ cáo, cá sấu đến dơi, chuột

23/01/2020 23:06:54

Chợ hải sản Huanan nằm ở trung tâm thành phố Vũ Hán, Trung Quốc được cho là ổ chứa virus corona.

Tết Nguyên Đán cận kề nhưng các nước trong khu vực châu Á hay thậm chí là cả thế giới cũng không thể vui vẻ khi tình hình lây lan của virus corona gây ra căn bệnh viêm phổi có thể dân đến tử vong đang dần trở nên mất kiểm soát.

Khu chợ được cho là ổ dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán từng treo bảng bán đủ loại thịt động vật hoang dã từ cáo, cá sấu đến dơi, chuột

Khu chợ được cho là ổ dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán từng treo bảng bán đủ loại thịt động vật hoang dã từ cáo, cá sấu đến dơi, chuột - 1

Mới đây, các nhà khoa học đã đưa ra nhận định nhiều khả năng nguồn cơn của chủng virus chết người này đến từ con dơi và cụ thể là món ăn súp dơi vốn là đặc sản của hòn đảo Palau. Theo Straitimes, các nhà chức trách Trung Quốc cũng cùng quan điểm trên và bổ sung thêm rằng virus corona có thể đến từ các loài động vật hoang dã.

Nguyên nhân của nhận định này đến từ kinh nghiệm nghiên cứu những dịch bệnh trong quá khứ. Đơn cử như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) được cho là liên quan đến cầy hương ở Trung Quốc.

Thời gian qua, một mẫu quảng cáo được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc thuộc về một cửa hàng kinh doanh tại chợ hải sản Huanan, nằm ở trung tâm thành phố Vũ Hán, đã nhận được nhiều sự chú ý của dân mạng. Trong đó, cửa hàng này rao bán và đưa ra giá của tổng cộng 112 mặt hàng bao gồm các động vật hoang dã, bao gồm cáo, cá sấu, chó sói, kỳ nhông, rắn, chim công, nhím, lạc đà... và các sản phẩm làm từ các con vật trên.

"Thịt tươi đã được đông lạnh sẽ được giao đến tận cửa nhà bạn" - trích trong mẫu quảng cáo.

Gần đây, khi dịch viêm phổi bùng phát thì bảng này liền lọt vào tầm ngắm của lực lượng chức năng. Ông Gao Fu, giám đốc trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, cho biết, các nhà chức trách tin rằng virus corona có khả năng đến từ động vật hoang dã được bán tại chợ hải sản Huanan. Hồi thứ 4 (ngày 22/1) vừa qua, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra chợ hải sản Huanan.

Khu chợ được cho là ổ dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán từng treo bảng bán đủ loại thịt động vật hoang dã từ cáo, cá sấu đến dơi, chuột - 2
Ảnh được chụp vào ngày 20/1 cho thấy khu chợ Huanan đã ngưng hoạt động.

Theo tờ The Beijing News, cửa hàng đăng quảng cáo kia hiện đã đóng cửa. Các tiểu thương cho biết các cửa hàng khác vẫn hoạt động kinh doanh mua bán các loài động vật hoang dã cho đến khi chợ bị đóng cửa vì dịch viêm phổi bùng phát. Những người mắc bệnh đầu tiên hầu hết đều đang làm việc ở khu chợ này.

Nhiều loài động vật lạ và hoang dã vẫn được tiêu thụ rộng rãi ở Trung Quốc và một số nước châu Á. Bởi vì người dân ở các nước này vẫn tin vào những lời đồn rằng thịt của cầy hương hoặc dơi se mang đến lợi ích sức khỏe mặc dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều đó.

Khu chợ được cho là ổ dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán từng treo bảng bán đủ loại thịt động vật hoang dã từ cáo, cá sấu đến dơi, chuột - 3
Thịt cầy hương được xem là món ăn giàu dinh dưỡng.

Christian Walzer, giám đốc điều hành của Chương trình bảo vệ sức khỏe động vật hoang dã, đã nhận định rằng chính những quan niệm sai lầm trên đã mang lại nhiều rủi ro sức khỏe cho con người. Ông Christian cũng cho biết có đến 70% các căn bệnh truyền nhiễm mới đến từ động vật hoang dã, nhất là khi con người càng tiến sâu vào khu vực sinh sống của chúng.