Khẩu súng trường bán tự động trên lưng nữ sinh viên

19/05/2018 21:12:38

Vụ việc một nữ sinh Mỹ mang súng đến trường để chụp ảnh tốt nghiệp đang nhận được sự chú ý lớn từ cộng đồng mạng với các ý kiến trái chiều.

Đài BBC (Anh) ngày 18-5 đưa tin nữ sinh nói trên là Kaitlin Bennett (22 tuổi), tốt nghiệp khoa Sinh học tại Trường ĐH Kent State (KSU), bang Ohio.

Một ngày sau tốt nghiệp, Bennett trở lại trường với một khẩu súng trường bán tự động AR-10 trên lưng và chụp ảnh trong khi tay cầm nón tốt nghiệp với dòng chữ "come and take it" (Tạm dịch: Đến mà lấy).

Bennett đã chia sẻ bức ảnh này lên trang cá nhân Twitter, đồng thời khẳng định cô làm như vậy để phản đối chính sách của nhà trường về việc cấm sinh viên, giảng viên và nhân viên mang "vũ khí nguy hiểm" vào khuôn viên trường nhưng lại cho phép "khách" mang chúng đến sân trường (nhưng không phải trong các tòa nhà). 

Ở một bài đăng trên mạng xã hội Facebook, Bennett khẳng định mục đích cuối cùng của cô là để thúc đẩy "quyền tự vệ".

Khẩu súng trường bán tự động trên lưng nữ sinh viên
Bức ảnh Kaitlin Bennett mang súng vào khuôn viên KSU gây chú ý. Ảnh: BBC

Bennett nhấn mạnh KSU từng là địa điểm mà "4 sinh viên không vũ trang bị binh sĩ chính phủ bắn chết" – ám chỉ sự kiện 1970 khi các binh sĩ Mỹ nổ súng vào đám đông biểu tình phản đối chiến tranh Việt Nam.

Bức ảnh của Bennett đã nhận được 4.800 lượt chia sẻ và 19.000 lượt thích cùng hàng loạt bình luận tích cực lẫn tiêu cực.

Nhiều người chỉ trích khẳng định sở dĩ Bennett có thể công khai mang theo một khẩu súng là vì cô được hưởng điều mà họ mô tả là "đặc ân của người da trắng".

Trước đó, vào năm 2016, Philando Castile – một công dân da màu – đã bị một sĩ quan cảnh sát bang Minnesota bắn chết trong lúc dừng xe sau khi thông báo với người này rằng anh ta có một khẩu súng hợp pháp trong xe.

Bennett khẳng định lời chỉ trích "đặc ân da trắng" nói trên là "một sự phân biệt chủng tộc trắng trợn".

Theo BBC, một trong những điều khiến dư luận dậy sóng về bài đăng trên mạng xã hội của Bennett là cô ám chỉ vụ nổ súng tại KSU vào năm 1970.

Khi được hỏi về quan điểm của Bennett, một nhân chứng của vụ nổ súng nói trên lập tức khẳng định: "Nếu chứng kiến người khác chết trước mặt mình, có lẽ cô ta sẽ không ủng hộ chuyện sở hữu súng… Nếu sinh viên KSU vào thời điểm đó sở hữu súng, vụ việc có lẽ đã trở thành một cuộc thảm sát kinh hoàng hơn. Nhiều người của 2 phía sẽ thiệt mạng. Khi bạn chứng kiến ai đó chết trước mặt mình, chảy máu đến chết, bạn sẽ thay đổi hoàn toàn".

Mặc dù vậy, Bennett vẫn khẳng định cô sẽ tham gia vào các chiến dịch ủng hộ quyền sở hữu súng tại KSU và những nơi khác.

Theo Cao Lực (Nld.com.vn)