Khai mạc BRICS cùng ngày, TQ tức giận vụ Triều Tiên thử hạt nhân

03/09/2017 17:58:00

Bộ Ngoại giao Trung Quốc giận dữ lên án vụ thử hạt nhân ngày 3/9 của Triều Tiên, cùng ngày hội nghị các nền kinh tế mới nổi (BRICS) khai mạc ở Hạ Môn.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc giận dữ lên án vụ thử hạt nhân ngày 3/9 của Triều Tiên, cùng ngày hội nghị các nền kinh tế mới nổi (BRICS) khai mạc ở Hạ Môn.

"Triều Tiên phớt lờ sự phản đối từ cộng đồng quốc tế và tiến hành thử hạt nhân thêm lần nữa", một nguồn tin dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra ngay trước khi hội nghị các nền kinh tế mới nổi (BRICS) khai mạc tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Hạ Môn, Trung Quốc.

Trước đó, Triều Tiên khẳng định thử thành công bom H (bom nhiệt hạch) sau một vụ rung chuyển 6 độ Richter trưa 3/9.

Khai mac BRICS cung ngay, TQ tuc gian vu Trieu Tien thu hat nhan hinh anh 1

Thông tin về vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên được nhiều nước quan tâm. Ảnh: Reuters

Truyền hình nhà nước Triều Tiên (KCTV) cho biết quả bom này có thể được dùng để gắn vào tên lửa đạn đạo tầm xa. Cuộc thử nghiệm do nhà lãnh đạo Kim Jong Un chỉ đạo là một "thành công hoàn hảo" và đánh dấu một bước "đầy ý nghĩa" trong việc hoàn thiện chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Vụ việc diễn ra trước khi hội nghị BRICS khai mạc cùng ngày tại Hạ Môn, Trung Quốc. Điều này khiến hành động thử hạt nhân của Bình Nhưỡng được xem như "đòn muối mặt" đối với Bắc Kinh.

Trung Quốc là đối tác thương mại của Triều Tiên, chiếm 90% tổng doanh thu thương mại của nước này. Hôm 14/8, Bộ Thương mại Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu nhiều mặt hàng từ Triều Tiên, thực thi nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng mà Liên Hợp Quốc thông qua đầu tháng.

Bắc Kinh nhiều lần cam kết trừng phạt Triều Tiên theo các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, nhưng cho rằng hoạt động "thương mại thông thường" và công dân Triều Tiên không nên bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần bày tỏ mong muốn Trung Quốc nỗ lực hơn trong việc kiềm chế Bình Nhưỡng. Ông từng tạm xếp các biện pháp cứng rắn sang một bên với hy vọng Bắc Kinh sẽ gây sức ép với Triều Tiên nhưng đến nay các nỗ lực này bất thành.

Theo Thế Long (Tri Thức Trực Tuyến)