Kết quả bầu cử tồi tệ nhất lịch sử giáng đòn mạnh vào Thủ tướng Đức Merkel

15/10/2018 09:09:55

Chính trường Đức đang chao đảo khi Đảng Xã hội Thiên chúa giáo (CSU) kết nghĩa của Thủ tướng Angela Merkel trong liên minh với Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) nhận kết quả bầu cử tồi tệ nhất kể từ năm 1950 ở bang giàu nhất nước Đức Bavaria.

Kết quả bầu cử tồi tệ nhất lịch sử giáng đòn mạnh vào Thủ tướng Đức Merkel
Ảnh: Getty Images

Theo kết quả sơ bộ, CSU chỉ nhận được 37.3% phiếu bầu ở Baravia. Trong khi đó, đảng cánh hữu AfD lần đầu tiên bước vào quốc hội.

Hôm 14.10, cử tri Bavaria đi bỏ phiếu để quyết định thành phần nghị nghiện gồm 180 ghế. Đảng CSU giành được 37.3% ở bang lớn nhất và đông dân thứ 2 của Đức - theo kết quả thăm dò sơ bộ của đài ARD.

Đây là kết quả bầu cử tồi tệ nhất kể từ năm 1950 và mất đa số tuyệt đối lần thứ 2 kể từ năm 1962. Điều đó có nghĩa là CSU sẽ phải thành lập một liên minh.

Tổng thư ký Đảng CSU gọi đây là "ngày cay đắng" đối với CSU, trong khi từ chối bình luận về khả năng thành lập liên minh.

Thủ hiến bang Bavaria Markus Soder của Đảng CSU cho biết "đây không phải là một ngày dễ dàng". Tuy nhiên, ông gọi đảng mình là "đảng mạnh nhất" và bổ sung rằng nhiệm vụ quan trọng nhất là giữ cho đất nước ổn định.

Kết quả bầu cử có thể coi là một đòn giáng đối với Thủ tướng Angela Merkel, vì đảng của bà hoàn toàn không hiện diện ở Bavaria, mà chỉ có CSU là "cánh tay" của Thủ tướng ở đó. Đổi lại, CSU không có mặt ở bất kỳ tiểu bang nào khác.

Từ ba năm nay CSU đã liên tục chỉ trích Thủ tướng Merkel về chính sách di dân nhập cư, tạo ra những căng thẳng trong chính phủ. Chẳng hạn, buổi mít tinh vận động tranh cử cuối cùng của đảng CSU vào ngày 12.10 có khách mời danh dự là Thủ tướng Áo Sebastian Kurz chứ không phải là Thủ tướng Đức Merkel.

Ông Bijan Tavassoli, thành viên Đảng cánh tả Die Linke nói với RT, kết quả bầu cử gửi một thông điệp rõ ràng về những gì người dân mong muốn, và đó không phải là bà Angela Merkel.

"Mặc dù bà Merkel không có mặt trong lá phiếu hôm nay, nhưng thực sự là bà ấy có. Và đây là cuộc bỏ phiếu rõ ràng để chấm dứt kỷ nguyên của bà Merkel" - ông Tavassoli nói.

Lần cuối cùng các đồng minh của bà Merkel không nắm giữ đa số trong quốc hội là vào năm 2008 khi CSU nhận khoảng 43% số phiếu và phải tham gia liên minh với Đảng Dân chủ Tự do FDP.

Theo Ngọc Vân (Lao Động)