Kế hoạch chi tiết tiêu 582 tỷ USD tiền ngân sách của Lầu Năm Góc

03/02/2016 15:36:55

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter vừa tuyên bố kế hoạch sử dụng khoản ngân sách 582 tỷ USD cho năm tài chính 2017

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter vừa tuyên bố kế hoạch sử dụng khoản ngân sách 582 tỷ USD cho năm tài chính 2017

- Sự gia tăng quyền lực của Nga và Trung Quốc.

- Mối đe dọa của Bắc Triều Tiên đối với Mỹ và các đồng minh Thái Bình Dương.

- Ảnh hưởng của Iran đối với các đồng minh ở vùng Vịnh.

- Cuộc chiến đang diễn ra đối với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, trong số 582 tỷ USD sẽ bao gồm:

- 71,4 tỷ USD dành cho hoạt động nghiên cứu và tài trợ phát triển công nghệ quân sự, nhằm duy trì lợi thế cạnh tranh với Nga và Trung Quốc trong cuộc chạy đua công nghệ quốc phòng.

- Tiếp đó, 7,5 tỷ USD để chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS

- 8,1 tỷ USD cho chế tạo tàu ngầm và 1,8 tỷ USD để mua đạn dược, vũ khí.

"Chúng ta không chỉ có một đối thủ, và cũng không có lựa chọn giữa chiến đấu hiện tại hay chiến đấu trong tương lai - chúng ta phải làm cả hai", Carter nói. "Và đó là những gì ngân sách của chúng tôi được xây dựng để thực hiện."

“Bộ Quốc phòng có xu hướng tập trung lên kế hoạch và chuẩn bị cho bất cứ điều gì có thể xảy ra trong tương lai" và những kế hoạch đó không hẳn sẽ thấy được hiệu quả ngay lập tức.”

Chi tiêu ở châu Âu

Xe bọc thép Stryker thuộc Trung đoàn kỵ binh số 2 của Mỹ tại Đức

Lầu Năm Góc sẽ tăng ngân sách dành cho châu Âu từ 789 triệu USD lên 3,4 tỷ USD (gấp 4 lần) để trấn an các đồng minh và ngăn chặn cái gọi là "sự bành trướng" của Nga.

Khoản ngân sách này dự kiến ​​sẽ bao gồm tăng cường lực lượng quân đội Mỹ tại châu Âu, thực hiện nhiều chương trình đào tạo và huấn luyện. Bổ sung các thiết bị quân sự và cải thiện cơ sở hạ tầng ở đó.

Tổ chức khủng bố IS

Khi nói về ISIS, Carter nói "chúng ta cần phải tiêu diệt triệt để IS”

"Cách tiếp cận chiến lược của chúng ta là giữ cho các lực lượng địa phương có động lực và sức mạnh để chiến đấu. Chúng ta phải giành lại Mosul và Raqqa để đảm bảo rằng IS sẽ không thể tồn tại nữa."

Carter cũng lưu ý rằng người Mỹ sẽ lãnh đạo cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố, nhưng các quốc gia khác cũng cần phải chung tay với họ.

JDAM – bom dẫn đường bằng GPS

Lầu Năm Góc có kế hoạch tăng chi tiêu cho cuộc chiến chống lại IS ở Iraq và Syria lên 50% so với năm ngoái, lên 7,5 tỷ USD.

Trong tổng số đó, 1,8 tỷ USD sẽ được dùng để mua hơn 45.000 quả bom thông minh GPS dẫn đường và tên lửa dẫn đường bằng laser.

Bắc Triều Tiên

Nói tới vấn đề Bắc Triều Tiên, Carter tuyên bố Mỹ vẫn đang để mắt tới khu vực phi quân sự ở bán đảo Triều Tiên từng giờ từng phút mỗi ngày.

"... Đừng quên vũ khí hạt nhân cùng với tên lửa đạn đạo trong tay của Bắc Triều Tiên, cùng với quan điểm “hiếu chiến” của họ."

Tàu ngầm & máy bay chiến đấu

Trong bản kế hoạch của Lầu Năm Góc, dự toán ngân sách năm năm tiếp theo là sẽ đầu tư 13 tỷ USD chế tạo một tàu ngầm mới mang tên lửa đạn đạo hạt nhân, cùng với chi trả các đơn đặt hàng cho Boeing Co (BA.N) và Lockheed Martin Corp (LMT.N).
 
 
 
 
 
Lầu Năm Góc nhấn mạnh sự cần thiết phải tài trợ cho “bộ ba” răn đe chiến lược của Mỹ. Bao gồm loại máy bay ném bom mới cho Không quân. Tàu ngầm mới thay thế cho các tàu ngầm lớp Ohio mang vũ khí hạt nhân. Và tên lửa đạn đạo liên lục địa hạt nhân mới.

Hải quân sẽ chi hơn 4 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển các tàu ngầm mới, cộng với hơn 9 tỷ USD mua sắm trang thiết bị trong vòng năm năm tới.

Hải quân sẽ cần mua thêm 2 máy bay Boeing F / A-18E / F Super Hornet trong năm 2017, và 14 máy bay nữa trong năm 2018.
 
 
 
 
Kế hoạch 5 năm tới còn bao gồm việc mua tổng cộng 161 chiến đấu cơ F-35 cho binh chủng hải quân và lính thuỷ đánh bộ, trong đó bao gồm 64 phiên bản C có khả năng sử dụng trên tàu sân bay và 97 phiên bản B có thể cất cánh ở đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng.

Theo Phong Lan (Nguoiduatin.vn)