Jack Ma quá keo kiệt khi chỉ quyên 14,4 triệu USD chống virus corona?

31/01/2020 13:48:36

Gizmodo cho rằng Jack Ma - nhà đồng sáng lập Alibaba và người giàu nhất Trung Quốc - đã quá bủn xỉn khi chỉ quyên 14,4 triệu USD cho chiến dịch chế tạo vaccine chống virus corona.

Theo CNN, thông qua quỹ từ thiện cá nhân, Jack Ma quyên góp 80 triệu NDT (11,6 triệu USD) cho 2 cơ sở nghiên cứu vaccine thuộc chính phủ Trung Quốc. Phần còn lại sẽ được sử dụng cho các biện pháp "phòng chống và chữa trị".

Bên cạnh đó, Tập đoàn Alibaba cũng cung cấp hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) cho các tổ chức nghiên cứu khoa học Trung Quốc để phục vụ công tác chế tạo vaccine.

Tuy nhiên, trang web công nghệ Gizmodo cho rằng Jack Ma đã quá keo kiệt. Người giàu nhất Trung Quốc sở hữu khối tài sản 41,8 tỷ USD. Điều đó đồng nghĩa với việc số tiền ông bỏ ra tương đương với một hộ gia đình trung bình ở Mỹ quyên góp 33 USD.

Gizmodo mô tả khoản quyên góp 14,4 triệu USD của Jack Ma là "bé xíu xiu". Trang này cũng nhắc lại vụ người giàu nhất thế giới Jeff Bezos quyên góp vỏn vẹn 690.000 USD để hỗ trợ Australia chống cháy rừng.

Jack Ma quá keo kiệt khi chỉ quyên 14,4 triệu USD chống virus corona?
Dịch virus corona đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng tại Trung Quốc. Ảnh: CNN.

CEO Amazon ngồi trên đống tài sản 117 tỷ USD, do đó số tiền ông gửi sang cho Australia chỉ tương đương với một hộ gia đình trung bình ở Mỹ quyên góp chưa đầy 1 USD.

Ngoài Jack Ma và Alibaba, một số tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc cũng tuyên bố quyên góp tiền bạc để phục vụ các nỗ lực chống dịch virus corona. Có thể kể đến Tencent, ByteDance, DiDi, Baidu, Meituan-Dianping...

Tencent của tỷ phú Pony Ma quyên góp hàng hóa và dịch vụ trị giá khoảng 300 triệu NDT (43,2 triệu USD). Didi hỗ trợ đưa đón nhân viên y tế di chuyển giữa các thành phố.

Các tỷ phú thế giới cũng cho biết sẽ hỗ trợ Trung Quốc chống virus corona. Microsoft, Dell, L’Oreal và Cargill quyên 1,4 triệu USD cho Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc và chính quyền tỉnh Hồ Bắc.

Quỹ Bill & Melinda Gates của tỷ phú Bill Gates cam kết viện trợ 10 triệu USD, bao gồm 5 triệu USD cho công tác hợp tác quốc tế, điều trị và phát triển vaccine. CEO Apple Tim Cook cũng cho biết hãng có hỗ trợ cho các hoạt động chống dịch.

Theo An Chi (Tri Thức Trực Tuyến)