Ivanka Trump tuyên bố sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19 trước công chúng

04/12/2020 11:00:33

Ivanka Trump hôm 03/12 tuyên bố cô sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19 trước công chúng, một khi được Cục Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê duyệt, nhằm tăng niềm tin của người dân với độ an toàn của vaccine.

Động thái trên được Ivanka Trump, con gái và cố vấn của tổng thống Donald Trump, đưa ra sau khi các cựu tổng thống Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton cho biết họ sẽ làm tương tự.

Dù giới chức y tế cho biết người dân Mỹ có thể sẽ được tiêm vaccine Covid-19 vào cuối năm nay, tuy vậy hiện vẫn còn nhiều nghi ngờ về mức độ an toàn của vaccine do các công ty dược sản xuất, do thời gian phát triển quá gấp, theo Newsweek.

Với mục đích xoa dịu những nghi ngờ kể trên, các cựu tổng thống Obama, Bush và Clinton mới đây cho biết họ sẵn sàng tiêm vaccine trước công chúng để kêu gọi người dân Mỹ tiêm chủng.

Ivanka Trump tuyên bố sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19 trước công chúng

"Tôi hoan nghênh những tuyên bố nhằm đảm bảo niềm tin công chúng rằng vaccine an toàn và hiệu quả. Tôi muốn làm điều tương tự," Ivanka viết trên Twitter.

Freddy Ford, chánh văn phòng của cựu tổng thống George W. Bush cho biết gần đây ông đã báo tin tới hai bác sĩ Anthony Fauci và Deborah Birx, thành viên nhóm chuyên trách Covid-19 của Nhà Trắng, rằng ông sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19 "trước ống kính máy quay".

"Trước hết, vaccine cần được đánh giá an toàn và được phân phối tới nhóm đối tượng ưu tiên. Sau đó, cựu tổng thống Bush sẽ xếp hàng để tiêm vaccine, và sẵn sàng làm điều đó trước ống kính máy quay," Ford cho biết.

Angel Urena, thư ký báo chí của cựu tổng thống Bill Clinton cũng nói với CNN rằng ông sẵn sàng tiêm vaccine "trước công chúng".

Trong cuộc phỏng vấn với SirusXM hồi đầu tuần, cựu tổng thống Obama nói ông sẽ xem xét tiêm vaccine trên truyền hình, sau khi các nhóm đối tượng được ưu tiên đã dùng vaccine.

"Vaccine là lý do chúng ta không còn bệnh bại liệt, là lý do chúng ta không chứng kiến trẻ em chết vì sởi và đậu mùa hay những căn bệnh đã giết hại những cộng đồng người. Tôi hứa rằng một khi vaccine được sản xuất cho người ít nguy cơ, tôi sẽ tiêm vaccine, tôi có thể sẽ tiêm vaccine trên truyền hình hoặc quay video để mọi người biết tôi tin vào khoa học," ông Obama nói.

Hai công ty Pfizer và Moderna đã đăng ký chờ FDA phê duyệt vaccine Covid-19 sử dụng khẩn cấp. Vaccine của Pfizer hôm 02/12 đã được chính phủ Anh phê duyệt, và có thể sẽ được Mỹ phê duyệt vào giữa tháng 12.

Các chuyên gia làm việc trong Chiến dịch Thần tốc của Mỹ cho biết vaccine có thể nhanh chóng được phân phối ngay sau khi phê duyệt.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)