Israel đạt 'đột phá to lớn' có thể giúp điều trị Covid-19

05/05/2020 15:31:19

Bộ trưởng Quốc phòng Israel hôm 04/05 tuyên bố nước này đã phân lập thành công một kháng thể virus corona quan trọng, cho rằng đây là "đột phá quan trọng" trong việc đưa ra phương pháp điều trị Covid-19.

"Kháng thể vô hiệu hóa đơn dòng" được phát triển tại Viện Nghiên cứu Sinh học Israel (IIBR) có thể "vô hiệu hóa virus corona trong cơ thể bệnh nhân," Bộ trưởng Quốc phòng Isreal Naftali Bennett nói trong một tuyên bố.

Israel đạt 'đột phá to lớn' có thể giúp điều trị Covid-19
Ảnh minh họa: Times of Israel

Cũng theo thông báo, ông Bennett đã tới thăm IIBR hôm 04/05 và được thông báo về "đột phá quan trọng trong việc tìm kháng thể đối với virus corona".

Thông báo dẫn lời giám đốc IIBR Shmuel Shapira cho biết công thức kháng thể đang trong giai đoạn cấp bằng sáng chế, sau đó Israel sẽ tìm kiếm các đối tác quốc tế để sản xuất đại trà kháng thể.

IIBR là một trong những cơ quan dẫn đầu trong việc phát triển phương pháp điều trị và vaccine cho Covid-19, bao gồm xét nghiệm máu những người đã khỏi bệnh, theo Reuters.

Kháng thể trong mẫu máu của người đã phục hồi được đánh giá là rất quan trọng trong việc phát triển phương pháp điều trị Covid-19.

Kháng thể được IIBR phân lập là tế bào đơn dòng, nghĩa là nó được lấy từ một tế bào đã phục hồi, và do đó có giá trị cao hơn trong việc nghiên cứu phát triển phương pháp điều trị Covid-19.

Tại những nơi khác, các phương pháp điều trị Covid-19 được phát triển từ kháng thể đa dòng, nghĩa là được lấy từ hai tế bào trở lên đã phục hồi, theo tạp chí Science Direct.

Israel là một trong những nước đầu tiên đóng cửa biên giới và áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để phòng ngừa Covid-19 bùng phát. Nước này đã ghi nhận 16.246 ca nhiễm, trong đó có 235 trường hợp tử vong.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)