Israel cảnh báo: Hiệu quả phòng ngừa Covid-19 của vaccine Pfizer giảm còn 64%

06/07/2021 09:50:00

Israel hôm 05/07 báo cáo hiệu quả phòng ngừa nhiễm bệnh và bệnh có triệu chứng của vaccine Covid-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất giảm chỉ còn 64%, tuy vậy cho biết vaccine vẫn rất hiệu quả trong việc phòng ngừa các ca bệnh nặng.

Israel cảnh báo: Hiệu quả phòng ngừa Covid-19 của vaccine Pfizer giảm còn 64%

Báo cáo này được đưa ra trong bối cảnh biến chủng Delta đang bắt đầu lây lan tại Israel, tuy vậy nước này đã chấm dứt các giới hạn giãn cách xã hội.

Theo Bộ Y tế Israel, hiệu quả của vaccine Covid-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất trong phòng ngừa nhiễm bệnh và mắc bệnh có triệu chứng đã giảm xuống còn 64% kể từ 06/06. Trong khi đó, hiệu quả phòng ngừa bệnh nặng và nhập viện của vaccine vẫn đạt 93%.

Thông báo của Bộ Y tế Israel không nêu rõ các mức độ hiệu quả trước đây của vaccine và cũng không cung cấp thêm chi tiết nào. Tuy vậy, báo cáo hồi tháng 05 của Bộ Y tế Israel cho biết hai liều vaccine Covid-19 có hiệu quả 95% trong phòng ngừa nhiễm bệnh, bệnh nặng và nhập viện.

Phát ngôn viên Pfizer từ chối bình luận về dữ liệu của Israel, tuy vậy dẫn chứng kết quả nghiên cứu khác cho thấy kháng thể mà vaccine giúp sản sinh ra vẫn có thể vô hiệu hóa các biến chủng được thử nghiệm, bao gồm biến chủng Delta.

Khoảng 60% trên tổng số 9,3 triệu người Israel đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19. Nhờ chiến dịch tiêm chủng diện rộng, số ca nhiễm Covid-19 ghi nhận mỗi ngày ở nước này giảm từ 10.000 hồi tháng 01 xuống còn hai chữ số hồi tháng trước.

Israel đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp giãn cách xã hội, tuy vậy vẫn yêu cầu người dân đeo khẩu trang. Dù vậy, biến chủng Delta được cho là đang bắt đầu lây lan tại nước này. Số ca nhiễm ghi nhận mỗi ngày trong thời gian qua đã tăng, hôm 04/07 có tới 343 ca nhiễm mới. Số ca bệnh nặng cũng tăng từ 21 lên 35.

Nhà khoa học dữ liêu Eran Segal thuộc Viện Khoa học Weizmann cho rằng Israel khó có khả năng chứng kiến số lượng bệnh nhân nhập viện cao như hồi đầu năm, do số ca bệnh nặng hiện ít hơn nhiều.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)