Iran xử tử người bán thông tin cho CIA

15/07/2020 08:32:27

Iran đã xử tử một người đàn ông bị buộc tội làm gián điệp cho Mỹ, cụ thể là bán thông tin về chương trình tên lửa của nước này cho CIA.

Reza Asgari, công dân Iran, đã bị xử tử hồi tuần trước, theo phát ngôn viên ngành tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili.

Reza Asgari từng làm việc tại bộ phận hàng không vũ trụ của Bộ Quốc phòng Iran nhưng đã nghỉ hưu bốn năm trước, theo ông Gholamhossein Esmaili.

Asgari được cho là đã nhận những số tiền lớn từ CIA "sau khi nghỉ hưu bằng cách bán những thông tin ông ta có về chương trình tên lửa" của Iran.

"Ông ta bị xác định danh tính, xét xử và kết án tử hình," ông Esmaili cho hay.

Iran xử tử người bán thông tin cho CIA
Ảnh minh họa: AFP

Ông Esmaili cho biết thêm, một công dân Iran khác bị kết tội làm gián điệp là Mahmoud Mousavi Majd cũng sẽ bị tử hình.

Majd bị cáo buộc làm gián điệp cung cấp thông tin về quân đội Iran và giúp Mỹ xác định hành tung của tướng Qassem Soleimani, người thiệt mạng trong một vụ không kích do quân đội Mỹ thực hiện hồi tháng 01 vừa qua.

Iran trả đũa vụ không kích bằng cách bắn tên lửa vào căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq, khiến nhiều người bị thương, tuy vậy Mỹ đã không có hành động quân sự đáp trả.

Hồi tháng 02, Iran đã kết án tử hình đối với Amir Rahimpour với tội danh làm gián điệp cho Mỹ và âm mưu bán thông tin về chương trình hạt nhân của Iran.

Hồi tháng 12/2019, Tehran thông báo đã bắt giữ tám người "có liên hệ với CIA" và liên quan tới những vụ biểu tình tại nước này một tháng trước đó.

Trước đó vào tháng 07/2019, Iran cũng tuyên bố đã phá vỡ một mạng lưới gián điệp làm việc cho CIA, bắt giữ 17 nghi phạm trong khoảng thời gian từ 03/2018 tới 03/2019 và kết án tử hình một số người.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đó nói rằng những tuyên bố này "hoàn toàn sai sự thật".

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)