Iran rúng động trước vụ cha chặt đầu con gái 14 tuổi vì danh dự

28/05/2020 09:21:21

Vụ việc người cha dùng liềm chặt đầu con gái 14 tuổi, với lý do được cho là vì danh dự gia đình, đang tạo nên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận Iran.

Tại các quốc gia Trung Đông, vốn rất coi trọng văn hóa truyền thống, người con gái bỏ trốn theo một người đàn ông được cho là việc vô cùng nghiêm trọng. Bởi hành động này sẽ khiến danh dự gia đình phải tổn hại. Đó cũng là nguyên nhân nảy sinh ra nhiều câu chuyện đau lòng.

Như tại Iran mới đây, người cha có tên Reza Ashrafi được cho đã nổi nóng và giết chết con gái mình là Romina vì cô bé bỏ trốn với một người đàn ông 34 tuổi. Người cha dùng liềm gặt chặt đầu con gái khi cô bé đang ngủ. Vụ án xảy ra ở Talesh, cách thủ đô Tehran của Iran khoảng 320 km.

Iran rúng động trước vụ cha chặt đầu con gái 14 tuổi vì danh dự
Romina Ashrafi, 14 tuổi, bị cha dùng liềm chặt đầu khi đang ngủ. Ảnh: Twitter.

 

Theo thông tin được tờ AP đăng tải, sau khi rời khỏi nhà 5 ngày, Romina được đưa đến đồn cảnh sát và cha cô đã đến đón cô về nhà. Romina khi đó nói với cảnh sát rằng cô sợ cha mình sẽ có hành động bạo lực. Tuy nhiên, đã không có ai đứng ra bênh vực hay bảo vệ cô bé.

Sau khi giết chết con gái, cha của Romina đã đến đồn cảnh sát đầu thú và thú nhận tội trạng trong lúc vẫn cầm hung khí dính đầy máu. Thống đốc quận Kazem Razmi nói thủ phạm đang bị tạm giam và vụ việc đang được điều tra.

Hôm 27/5, nhiều tờ báo của Iran đăng tải câu chuyện về vụ giết người và hashtag #RominaAshrafi xuất hiện trong hàng nghìn bài viết trên mạng xã hội nước này, hầu hết lên án hành động của người cha.

Phó Chủ tịch về Phụ nữ và Gia đình Masoumeh Ebtekar cũng ra "yêu cầu đặc biệt" để điều tra vụ giết người và thủ phạm có thể đối mặt với án tù lên tới 10 năm nếu bị kết tội.

Hãng tin Al Arabiya cho biết hung thủ sẽ không bị kết án tử hình vì ông là "người giám hộ" của bé Romina nên sẽ được miễn hình thức trả đũa "nợ máu phải trả bằng máu" theo luật Hồi giáo Sharia.

Trong những năm qua, Iran đã đưa ra dự luật cấm các vụ giết người vì danh dự, nhưng cho đến nay vẫn chưa được thông qua. Vụ án mạng của Romina Ashrafi khiến Tổng thống Iran Hassan Rowhani hôm 27/5 thúc giục nội các đẩy nhanh việc phê chuẩn các điều luật nghiêm khắc hơn chống lại các vụ việc tương tự.

Truyền thông Iran không thường xuyên đề cập đến các vụ giết người vì danh dự. Hiện không có số liệu chính xác về số vụ án mạng dạng này, trong đó phụ nữ và trẻ em gái thường bị giết bởi chính người thân trong gia đình hoặc họ hàng thân thích.

Thiên Bình (Nguoiduatin.vn)