Iran, Nga bác cáo buộc can thiệp bầu cử, đe dọa cử tri Mỹ

22/10/2020 21:55:23

Iran và Nga bác cáo buộc mà FBI đưa ra cho rằng hai nước này tìm cách can thiệp cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ.

Trước đó hôm 21/10, FBI đã ra thông báo cáo buộc Iran đứng sau chiến dịch gửi email đe dọa cử tri ở bang Florida (Mỹ), trong khi Nga cũng đang tìm cách gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử.

Các email được nhắc tới đe dọa cử tri đảng Dân Chủ ở Florida bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa, được gửi đi từ một địa chỉ dường như có liên quan tới nhóm cực hữu "Proud Boys".

Iran, Nga bác cáo buộc can thiệp bầu cử, đe dọa cử tri Mỹ
Người Mỹ xếp hàng bỏ phiếu (Ảnh: AP)

Tuy vậy, các email này đều là giả mạo, và được gửi đi với ý đồ "châm ngòi bạo loạn xã hội và gây hại cho tổng thống Trump," giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe nói.

Ông Ratcliffe không nêu cụ thể những email này gây hại cho ông Trump như thế nào, và cũng không đưa ra bằng chứng.

Nhiều bang tại Mỹ, trong đó có Florida, cho phép công chúng tiếp cận thông tin cử tri, bao gồm tên tuổi, đảng phái. Ông Ratcliffe cho rằng Iran và Nga đã thu thập được một số thông tin về cử tri Mỹ.

Cùng ngày, ông Alireza Miryousefi, một phát ngôn viên của Iran tại Liên Hợp Quốc đã bác cáo buộc nước này tìm cách gây ảnh hưởng tới bầu cử tại Mỹ.

"Không giống như Mỹ, Iran không tìm cách can thiệp vào bầu cử của nước khác," ông Alireza Miryousefi nói trong một thông báo.

"Thế giới đã chứng kiến những nỗ lực của nước Mỹ để đặt câu hỏi về kết quả những cuộc bầu cử cấp cao nhất của chính họ. Những cáo buộc này không gì khác ngoài một kịch bản để làm lung lay niềm tin của cử tri đối với an ninh bầu cử tại Mỹ, và là vô lý," ông Miryousefi cho biết thêm.

Hôm 22/10, Iran triệu đại sứ Thụy Sĩ để phản đối cái mà nước này gọi là những cáo buộc "vô căn cứ" rằng Tehran đã nỗ lực can thiệp bầu cử Mỹ. Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Tehran đại diện cho lợi ích của Mỹ tại Iran, do Washington và Tehran đã cắt đứt quan hệ ngoại giao.

"Phản đối mạnh mẽ của Iran về những tuyên bố lặp lại, không có căn cứ và sai sự thật đã được chuyển tới đại sứ Thụy Sĩ," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nói trên truyền hình.

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm 22/10 rằng những cáo buộc kể trên "được đưa ra hàng ngày, tất cả đều hết sức vô căn cứ, không dựa trên điều gì".

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)