Iran: Hàng trăm người chết vì uống cồn công nghiệp để chữa Covid-19

27/03/2020 22:50:38

Chỉ vì những thông tin sai sự thật mà hàng trăm người Iran, bao gồm cả phụ nữ và trẻ nhỏ đã phải bỏ mạng do ngộ độc cồn công nghiệp.

Tin đồn thất thiệt và độc hại rằng uống methanol diệt được virus corona gây bệnh Covid-19 lan truyền trên mạng xã hội ở Iran đã khiến hàng trăm người mất mạng, kể cả trẻ em.

Theo tường thuật của AP, các nhân viên y tế Iran đang khẩn cầu công chúng đừng uống cồn công nghiệp vì sợ virus corona. Thống kê đến nay đã có ít nhất 300 người đã thiệt mạng và hơn 1.000 người bị tổn thương do uống cồn công nghiệp trên khắp đất nước, nơi việc uống rượu bị cấm và người ta phải nhờ cậy những tay buôn rượu lậu.

Iran: Hàng trăm người chết vì uống cồn công nghiệp để chữa Covid-19
Khử khuẩn trên đường phố ở thủ đô Tehran, Iran

 

"Virus đang lây lan và người này đến người kia tử vong, tôi nghĩa họ thậm chí còn ít biết đến thực tế rằng còn có những nguy hiểm khác đang rình rập", bác sĩ Knut Erik Hovda, nhà nghiên cứu độc học lâm sàng tại Oslo nói với AP.

Những câu chuyện thương tâm đang diễn ra ở nhà xác và các bệnh viện. Trường hợp em bé 5 tuổi bị mù vì cha mẹ cho em uống methanol để diệt virus corona, là một trong các ví dụ.

Nỗi sợ virus tại Iran, nơi đã ghi nhận hơn 29.000 ca nhiễm và hơn 2.200 ca tử vong, khiến người dân mù quáng nghe lời đồn là vì họ không có nhiều niềm tin trong cách chính quyền chống dịch Covid-19.

Methanol là một chất có độc tính thấp. Tuy nhiên, sau khi vào cơ thể, methanol sẽ bị oxy hóa tạo và trở nên có hại hơn rất nhiều. Ngộ độc methanol có thể gây gây tổn thương võng mạc, tổn thương thần kinh thị giác, dẫn đến mù lòa, tổn thương não, có thể dẫn đến tử vong.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)