Iran 'đe dọa' Mỹ về vấn đề hạt nhân, Tổng thống Biden vẫn cứng rắn

08/02/2021 08:15:23

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 7/2 khẳng định Iran buộc phải ngưng chương trình hạt nhân của nước này trước khi chính quyền Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, theo CNBC.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS vào ngày 7/2, khi được hỏi liệu Mỹ có dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đưa Iran trở lại bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân hay không, ông Biden nói "không".

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vừa hối thúc Mỹ cần nhanh chóng hành động để quay trở lại với Thỏa thuận hạt nhân đã ký năm 2015. Nhà ngoại giao này đồng thời khẳng định nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ không nới lỏng trước ngày 21/2, chính phủ Iran buộc phải có lập trường cứng rắn về hạt nhân.

Iran 'đe dọa' Mỹ về vấn đề hạt nhân, Tổng thống Biden vẫn cứng rắn
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Business Insider.

Trả lời phỏng vấn tờ Hamshahri hôm qua (6/2), Ngoại trưởng Iran Javad Zarif lưu ý, thời gian không còn nhiều đối với Mỹ. Theo ông Javad Zarif, nước Mỹ càng trì hoãn thì sẽ càng thua thiệt và có vẻ như chính quyền của ông Joe Biden không muốn loại bỏ di sản thất bại của ông Donald Trump.

Thay vào đó, người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố Iran phải ngừng các hoạt động làm giàu uranium trước khi hai bên quay lại bàn đàm phán.

Trước đó, trong ngày 7/2, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nhấn mạnh rằng Tehran sẽ chỉ tuân thủ trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (JCPOA) khi Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đang áp dụng lên Iran.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã gia tăng sau khi cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt vào tháng 5/2018. Ông gọi đây là "bản thỏa thuận tồi tệ nhất từ trước đến nay".

Mỹ và các đồng minh châu Âu tin rằng Iran có tham vọng phát triển bom hạt nhân. Tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ cáo buộc này.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)