Iran bắt nghi phạm liên quan vụ bắn nhầm máy bay Ukraina

14/01/2020 16:42:01

Cơ quan tư pháp Iran thông báo đã bắt giữ một số nghi phạm liên quan đến vụ bắn nhầm máy bay Boeing 737 của Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.

Truyền thông nhà nước Iran dẫn lời người phát ngôn cơ quan tư pháp nước này là Gholamhossein Esmaili cho biết "các vụ điều tra mở rộng đang được tiến hành, và một số nghi phạm có liên quan đã bị bắt".

Tuy vậy, ông này không công bố danh tính các nghi phạm, và cũng không cho biết bao nhiêu người đã bị bắt.

Iran bắt nghi phạm liên quan vụ bắn nhầm máy bay Ukraina
Hiện trường vụ việc (Ảnh: Bloomberg/Getty)

Cuối tuần trước, Iran thừa nhận Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bắn nhầm máy bay Boeing 737 của Ukraina khiến 176 người thiệt mạng. Quân đội Iran nói đây là "lỗi con người" và cam kết sẽ đưa những người chịu trách nhiệm về vụ việc ra tòa án binh xét xử.

"Cơ quan tư pháp nên thành lập một tòa án đặc biệt với một thẩm phán cấp cao và nhiều chuyên gia. Đây không phải một vụ án bình thường. Cả thế giới đang theo dõi chúng ta," tổng thống Iran Hassan Rouhani nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Ông Rouhani gọi vụ bắn nhầm máy bay là "một sai lầm đau đớn và không thể tha thứ" và cam kết chính quyền của ông sẽ làm sáng tỏ sự việc đến cùng.

"Không chỉ một người nhận trách nhiệm vụ việc này," ông nói, bổ sung thêm rằng những người bị buộc tội sẽ "bị trừng phạt".

Chiếc máy bay Boeing 737 của Ukraina chở 167 hành khách và chín thành viên phi hành đoàn bay trên lộ trình tới thủ đô Kiev của Ukraina. Trong số hành khách có 82 công dân Iran, 57 công dân Canada - trong đó có nhiều người Iran mang hai quốc tịch - 11 người Ukraina, theo thống kê của cơ quan chức năng.

Quân đội Iran cho biết đã bắn nhầm chiếc máy bay do "lỗi con người" trong tình trạng căng thẳng leo thang sau vụ phóng tên lửa vào căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú để trả đũa cho cái chết của tướng Qassem Soleimani.

Tướng Soleimani thiệt mạng trong một vụ không kích do quân đội Mỹ thực hiện nhắm vào đoàn xe của ông này tại Sân bay quốc tế Baghdad.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)