Indonesia sẽ cấp vắc-xin Covid-19 miễn phí cho toàn dân

16/12/2020 21:21:07

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm nay (16/12) cho biết Indonesia sẽ cung cấp vaccine phòng Covid-19 miễn phí cho công dân khi quốc gia đông dân thứ 4 này bắt đầu chương trình tiêm chủng.

Indonesia nhận lô vaccine đầu tiên khoảng 1,2 triệu liều từ công ty dược Sinovac của Trung Quốc vào đầu tháng 12, nhưng đang chờ cơ quan quản lý dược cấp phép cho sử dụng khẩn cấp.

Thêm 1,8 triệu liều sẽ được giao trong tháng 1/2021. Chính phủ Indonesia trước đó tuyên bố các nhân viên y tế tại Java và Bali sẽ được ưu tiên tiêm phòng. Tổng thống Indonesia tuyên bố, sau khi tham vấn các ý kiến và cân đối tài chính ngân sách, chính phủ quyết định miễn phí tiêm phòng cho công dân.

Indonesia sẽ cấp vắc-xin Covid-19 miễn phí cho toàn dân

Quyết định được đưa ra khi đất nước 270 triệu dân đối mặt với tình trạng bùng phát dịch và sau khi các chiến dịch mạng xã hội kêu gọi nhà chức trách cấp vaccine miễn phí. Tổng thống Indonesia tuyên bố ông sẽ nhận mũi tiêm đầu tiên nhằm tái đảm bảo với người dân về sự an toàn của vaccine.

Tổng thống Joko Widodo không nói rõ loại vaccine ông sẽ tiêm nhưng giai đoạn thử nghiệm thứ 3 vaccine CoronaVac của hãng Sinovac đang được tiến hành trên 1.620 tình nguyện viên tại thành phố Bandung (Tây Java) nhưng kết quả chưa được công bố.

"Tôi đã chỉ thị tất cả thành viên nội các, các bộ, cơ quan chính phủ và chính quyền địa phương ưu tiên kinh phí cho tiêm chủng trong ngân sách năm 2021. Tôi cũng chỉ đạo bộ trưởng Tài chính ưu tiên và trích thêm ngân sách từ các khoản chi khác cho việc tiêm chủng", AFP dẫn lời Tổng thống Widodo.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)