ICBM Triều Tiên có thể tấn công Mỹ từ gần 10.000 km

11/07/2017 10:42:00

Chuyên gia Mỹ lo ngại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Triều Tiên có thể tấn công căn cứ hải quân của nước này từ khoảng cách 9.700 km.

Chuyên gia Mỹ lo ngại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Triều Tiên có thể tấn công căn cứ hải quân của nước này từ khoảng cách 9.700 km.

Tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên khai hỏa. Ảnh: KCNA.

Chuyên gia về tên lửa hàng đầu của Mỹ John Schilling nhận định rằng nếu được phát triển đầy đủ, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14 có thể tấn công căn cứ hải quân Mỹ ở San Diego bằng đầu đạn hạt nhân, Yonhap hôm nay đưa tin.

Theo Schilling, một khi được thoàn thiện, Hwasong-14 có thể bay xa 9.700 km, mang theo 500 kg chất nổ. Tên lửa còn được lắp đặt một nắp che rỗng có thể chứa nhiều đầu đạn hoặc một đầu đạn chính cùng nhiều đầu đạn giả và phương tiện ngụy trang để đánh lừa hệ thống phòng thủ của Mỹ.

"Nếu khắc phục được những hạn chế và rào cản hiện nay, Hwasong-14 sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều. Triều Tiên không thể làm được điều này ngày mai, nhưng họ cuối cùng sẽ có thể làm được", Schilling nhấn mạnh.

Chuyên gia Mỹ lưu ý rằng Triều Tiên sẽ không thể làm chủ công nghệ gắn nhiều đầu đạn vào tên lửa trong 15 năm tới. Thay vào đó, Bình Nhưỡng sẽ tập trung vào việc lắp đặt một đầu đạn hạt nhân đơn lẻ cùng nhiều thiết bị "mồi bẫy" và hỗ trợ xâm nhập khác.

Tên lửa Hwasong-14 khai hỏa.

"Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ hiện còn nhiều hạn chế và không đáng tin cậy. Chúng chỉ đánh chặn thành công trong một nửa số lần phóng thử nghiệm. Nhưng việc Triều Tiên phát triển thành công ICBM có thể là động lực để Mỹ cải thiện hệ thống này", chuyên gia Schilling đánh giá.

Triều Tiên hôm 4/7 phóng thử tên lửa Hwasong-14 ra biển Nhật Bản. Tên lửa bay cao 2.802 km, xa 933 km. Theo giới chuyên gia, nếu phóng với góc chuẩn, Hwasong-14 có tầm bắn lên tới 6.700 km, được xếp vào hàng ICBM. Các cơ quan tình báo Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đều kết luận đây là "cột mốc đáng sợ" trong chương trình tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên đạt được sớm hơn nhiều năm so với ước tính của họ.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)