Hungary sẵn sàng xây thêm lớp rào trên biên giới ngăn người di cư

10/02/2017 09:41:00

Ngày 9/2, một quan chức cao cấp của Hungary tuyên bố sẵn sàng xây hệ thống rào chắn thứ hai trên biên giới phía Nam để ngăn người di cư.

Ngày 9/2, một quan chức cao cấp của Hungary tuyên bố sẵn sàng xây hệ thống rào chắn thứ hai trên biên giới phía Nam để ngăn người di cư.
hungary san sang xay them lop rao tren bien gioi ngan nguoi di cu hinh 1
Hàng rào biên giới giữa Hungary và Serbia. Ảnh: AP.

Năm ngoái Hungary đã hoàn thành việc xây dựng lớp rào dây thép gai thứ nhất dài hơn 170km chạy dọc biên giới với Serbia và Croatia giúp giảm đáng kể số lượng người di cư vào lãnh thổ nước này để di chuyển lên các nước giàu có trong Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên vẫn còn một lượng đáng kể người di cư hàng ngày vẫn tìm cách lọt qua biên giới Serbia để vào Hungary.

Theo ông Janos Lazar, chính phủ Hungary dự kiến sẽ lập các trại tị nạn tạm thời bằng container trên biên giới phía Nam để cho người di cư tá túc trong quá trình hồ sơ xin tị nạn của họ được xử lý.

Hiện có gần 600 người di cư chờ hồ sơ được xử lý đang sống tại các lán ngoài trời, gây mối nguy hại tới an ninh trong khu vực. Janos Lazar cho rằng mục đích của việc dồn người di cư tá túc trong các xe thùng lớn là nhằm hạn chế việc đi lại của họ, tạo điều kiện cho việc đảm bảo an ninh trên biên giới.

Tuy nhiên các tổ chức nhân quyền đã lên tiếng chỉ trích dộng thái này của Hungary, cho rằng việc dồn người xin tị nạn vào các trại khép kín đã bị loại bỏ hàng thập kỷ nay tại châu Âu.

Ủy ban Helsinki của Hungary cảnh báo họ sẽ kiện Hungary ra Tòa án Công lý châu Âu nếu như người xin tị nạn được phát hiện bị quản thúc bất hợp pháp.

Năm ngoái Hungary chấp thuận 425 trường hợp xin tị nạn trong tổng số gần 30.000 hồ sơ./.

Theo Hữu Bình (VOV.vn)