Hơn 200 tổ chức phi chính phủ kêu gọi Liên Hợp Quốc cấm vận vũ khí Myanmar

06/05/2021 11:10:31

“Áp đặt lệnh cấm vận vũ khí toàn cầu đối với Myanmar là bước đi cần thiết tối thiểu mà Hội đồng Bảo an nên thực hiện để đối phó với tình trạng bạo lực ngày càng leo thang”, tuyên bố chung của các tổ chức phi chính phủ nêu rõ.

Hơn 200 tổ chức phi chính phủ hôm qua (5/5) hối thúc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh cấm vũ khí đối với Myanmar và nhấn mạnh việc hành động ngay lập tức là cần thiết nhằm bảo vệ những người biểu tình ôn hòa.

Hơn 200 tổ chức phi chính phủ kêu gọi Liên Hợp Quốc cấm vận vũ khí Myanmar
Cảnh sát phun vòi rồng vào người biểu tỉnh ở Naypyidaw hôm 9/2. Ảnh: Reuters.

Trong một tuyên bố chung, các tổ chức phi chính phủ cáo buộc quân đội đã thực hiện các hành vi bạo lực, đồng thời cho biết,  ít nhất 769 người, trong đó có 51 trẻ em thiệt mạng và hàng nghìn nhà hoạt động, nhà báo, công nhân viên chức và nhân vật chính trị tại Myanmar đã bị bắt giữ kể từ cuộc chính biến ngày 1/2 vừa qua.

“Không chính phủ nào nên bán dù chỉ một viên đạn cho quân đội Myanmar trong những trường hợp này”, tuyên bố nhấn mạnh.

“Áp đặt lệnh cấm vận vũ khí toàn cầu đối với Myanmar là bước đi cần thiết tối thiểu mà Hội đồng Bảo an nên thực hiện để đối phó với tình trạng bạo lực ngày càng leo thang”.

Các tổ chức phi chính phủ cũng kêu gọi Anh – thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phụ trách soạn thảo các nghị quyết về Myanmar “bắt đầu đàm phán về một nghị quyết cho phép cấm vận vũ khí trong thời gian sớm nhất”.

Theo các tổ chức phi chính phủ, lệnh cấm vận vũ khí toàn cầu của Liên Hợp Quốc đối với Myanmar sẽ ngăn chặn việc cung cấp, bán hoặc chuyển giao trực tiếp hay gián tiếp tất cả vũ khí, đạn dược và các thiết bị quân sự khác, trong đó có các thiết bị lưỡng dụng (dùng cho cả mục đích dân sự và quân sự) như phương tiện, thiết bị liên lạc và giám sát./.

Theo Hồng Anh (Vov.vn)