Hơn 150 người thiệt mạng vì lũ quét ở Indonesia, Timor Leste

06/04/2021 14:34:21

Ít nhất 157 người thiệt mạng tại Indonesia và Timor Leste và hàng chục người vẫn còn mất tích do ảnh hưởng của bão Sejora. Hàng nghìn người cũng mất nhà cửa, giới chức cho biết hôm 04/06.

Cơ quan quản lý thiên tai Indonesia cho biết đã ghi nhận 130 trường hợp tử vong ở các hòn đảo gần Timor Leste, nơi cũng đã thông báo 27 người chết vì mưa lũ.

Hơn 150 người thiệt mạng vì lũ quét ở Indonesia, Timor Leste
Người dân được sơ tán khỏi khu vực ảnh hưởng của lũ lụt ở Indonesia (Ảnh: AP)

Lực lượng cứu hộ ở Indonesia hiện đang nỗ lực tìm 70 người vẫn còn mất tích, huy động máy xúc để dọn dẹp xunh quanh vùng núi. Cơn bão đổ bộ xuống các hòn đảo này hôm 04/04.

Nỗ lực cứu nạn bị cản trở bởi tình trạng thời tiết xấu, mất điện, đường xác bị chặn, trong khi các khu vực bị ảnh hưởng cũng khá cô lập.

Mưa lớn gây lũ lụt và lở đất khiến các cộng đồng dân cư nhỏ gần như bị xóa sổ, chỉ còn bùn đất, các gốc cây bị quật rễ. Hàng ngàn người đã phải sơ tán vào các trung tâm cứu hộ.

Hàng ngàn nhà cửa, bệnh viện, cầu cống bị hư hại hoặc phá hủy, trong khi hơn 10.000 người đã chuyển tới các trung tâm cứu hộ, theo nhà chức trách.

"Chúng tôi thấy thời tiết cực đoan do ảnh hưởng của bão sẽ kéo dài ít ngày tới," phát ngôn viên cơ quan quản lý thiên tai Indonesia Raditya Jati nói.

Lở đất và lũ quét dễ xảy ra tại Indonesia trong mùa mưa. Hồi tháng 01, 40 người thiệt mạng vì lũ quét tại thị trấn Sumedang ở tỉnh Tây Java.

Khoảng 125 triệu người Indonesia, nghĩa là gần một nửa dân số nước này, sống trong khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, theo cơ quan cứu trợ thiên tai nước này.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)