Hơn 1 tỷ liều vắc xin COVID-19 của Nga đã được đặt hàng

04/12/2020 10:13:52

Nhà sản xuất vắc xin Sputnik V của Nga, Viện Gamaleya, cho biết ít nhất 40 quốc gia với tổng dân số chiếm khoảng một nửa dân số thế giới đã bày tỏ sự quan tâm tới vắc xin Covid-19 của Nga.

các nhà khoa học tại Viện Gamaleya cho biết số lượng đặt hàng ban đầu cho vắc xin chống Covid-19 , Sputnik V, đã vượt qua mốc 1,2 tỷ liều. Viện Gamaleya cho hay, ít nhất 40 quốc gia, đại diện cho một nửa dân số thế giới, đã bày tỏ sự quan tâm tới Sputnik V.

Theo Viện Gamaleya, các cuộc thử nghiệm có sự tham gia của 45.000 người trên toàn cầu đã cho thấy kết quả rằng 95% những người được tiêm 2 liều Sputnik V đều có khả năng miễn dịch với vi rút SARS-CoV-2.

Hơn 1 tỷ liều vắc xin COVID-19 của Nga đã được đặt hàng
Một nhân viên y tế ở Tver, Nga được tiêm vắc xin Sputnik-V phòng COVID-19 do Nga sản xuất ngày 12-10- 2020 - Ảnh: REUTERS

RT cho hay, nhiều quốc gia như Hungary, Venezuela, Các tiểu Vương Quốc Ả rập Thống nhất đã nhập về đủ số lượng vắc xin để để tiến hành các cuộc thử nghiệm của riêng họ. Philippines tuyên bố họ sẽ hợp tác với Nga để đảm bảo nguồn cung vắc xin nhằm bắt đầu việc tiêm chủng hàng loạt vào đầu năm tới.

Thông tin này được công bố trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/11 chỉ thị bắt đầu tiêm chủng vắc xin Covid-19 ở nước này.

Theo tài khoản Twitter chính thức của vắc xin Sputnik V, loại vắc xin này gồm 2 mũi tiêm, mỗi mũi chưa đến 10 USD. Công dân Nga được tiêm miễn phí.

Giá bán trên thị trường quốc tế của vắc xin Sputnik V được công bố ngày 24-11 là rẻ hơn so với các loại vắc xin khác do các đối thủ cạnh tranh phương Tây phát triển. Cụ thể, vắc xin do liên doanh Pfizer-BioNTech phát triển có giá 15,5 euro/liều (18 USD/liều). Tuy nhiên, vắc xin này đắt hơn giá của vắc xin do Công ty AstraZeneca sản xuất, được bán ở châu Âu với giá khoảng 2,5 euro/liều (khoảng 3 USD/liều).

Đức Minh (nguoiduatin.vn)