Học sinh tiểu học vô ý làm vỡ cổ vật trị giá tiền tỷ, phản ứng của phụ huynh khiến dân mạng dậy sóng

27/01/2022 15:51:45

Một học sinh tiểu học ở Trung Quốc vô tình làm vỡ cổ vật được định giá 1,3 triệu nhân dân tệ khi tham quan bảo tàng địa phương, làm dấy lên câu hỏi về trách nhiệm.

Học sinh tiểu học vô ý làm vỡ cổ vật trị giá tiền tỷ, phản ứng của phụ huynh khiến dân mạng dậy sóng
Cổ vật do học sinh tiểu học vô ý làm vỡ (Ảnh: Weibo)

Theo thông tin của truyền thông Trung Quốc, vụ việc xảy ra tại một bảo tảng ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Một học sinh tiểu học trong lúc tham quan bảo tàng cùng các bạn đã vô tình xô đổ một cổ vật điêu khắc, khiến tác phẩm này bị vỡ.

Được biết, nhóm học sinh tham quan có sự giám sát của một giáo viên dẫn đoàn, tuy vậy trước và sau khi sự việc xảy ra, giáo viên này mải xem điện thoại di động nên đã không chú ý tới các em học sinh.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, bảo tàng được cho là đã gửi thông báo tới gia đình em học sinh tiểu học, đề nghị số tiền 1,3 triệu nhân dân tệ (tương đương 5 tỷ VNĐ). Tuy vậy, phụ huynh của em học sinh sau đó đã đăng bài phản bác trên mạng xã hội, khiến dân mạng tranh cãi xã hội.

Theo lập luận của gia đình học sinh, không rõ bảo tàng đã dựa vào đánh giá nào để định giá cổ vật bị vỡ lên tới 1,3 triệu nhân dân tệ. Thay vào đó, họ đề xuất để một cơ quan độc lập đánh giá giá trị của cổ vật, sau đó hai bên sẽ tiếp tục đàm phán tiền bồi thường.

Bên cạnh đó, phía gia đình em học sinh cũng đặt câu hỏi vì sao bảo tàng không có biện pháp bảo vệ cổ vật một cách nghiêm ngặt hơn, chẳng hạn như sử dụng khung kính hoặc chăng dây để ngăn người tham quan tiếp cận ở khoảng cách quá gần.

Đáp lại, bảo tàng trả lời rằng cổ vật được định giá bởi cách chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm, đồng thời khẳng định sẵn sàng thuê đơn vị độc lập định giá để đòi bồi thường.  Đại diện bảo tàng cũng nói rằng họ không ép buộc hay tìm cách thu lợi từ thỏa thuận bồi thường, tuy vậy gia đình học sinh cũng cần hiểu rằng họ là bên cần bồi thường.

Ngoài ra, bảo tàng không lắp kính hay chăng dây bảo vệ cổ vật là do quy định đã được ban giám đốc thông qua nhằm tạo điều kiện cho khách tham quan tiếp cận và chiêm ngưỡng các hiện vật phong phú.

Sự việc thu hút bình luận của nhiều người dùng mạng xã hội. Nhiều người trách cậu bé vô ý làm vỡ cổ vật quý, trong khi cha mẹ cậu tìm cách chống chế để giảm số tiền phải bồi thường.

Một số người khác cho rằng việc yêu cầu cơ quan độc lập đánh giá, xác định giá trị của cổ vật trước khi tiến hành đàm phán bồi thường của cha mẹ cậu bé là hợp lý.

Vụ việc hiện vẫn đang được các bên liên quan xử lý. Đại diện bảo tàng cho biết sẽ không bình luận thêm do đang trong quá trình đàm phán tiền bồi thường.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)